NATO không thể là người bảo đảm tự do và an ninh duy nhất trên thế giới – Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov phát biểu trong cuộc họp báo ngày 5.3 ở Mátxcơva. Ông Antonov nói rằng một số nước đang áp đặt chính sách và quan điểm của họ lên các nước khác. Các nước, bao gồm Mỹ, đang tìm cách trừng phạt Nga vì Nga từ chối chơi theo luật chơi của họ:

“Một số nước và thậm chí cả các tổ chức, chẳng hạn như EU, liên kết để xác định họ là ai và nên cư xử thế nào trên trường quốc tế. Nếu ai đó nói lên quan điểm khác, khác so với quan điểm của Washington, Brussels, Ottawa, thì họ sẽ trừng phạt nước đó. Đó là những gì xảy ra liên quan đến Nga hôm nay”.

Ông Antonov cũng cho rằng đang thiếu vắng lòng tin giữa các nước. “Không có lòng tin sẽ rất khó để sửa chữa hệ thống an ninh quốc tế, một hệ thống đã bị phá hoại bởi hành động của Mỹ và các đồng minh trên trường quốc tế”.

Trước đó, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev nói, khi áp đặt trừng phạt nhằm vào Nga, Mỹ hy vọng “làm suy yếu chất lượng sống của người Nga và gây biểu tình hàng loạt”. Song, ông nhấn mạnh: “Nga đã tích lũy đủ sức mạnh kinh tế, tài chính, và quan trọng nhất là sức mạnh chính trị, Nga có sự đoàn kết và ủng hộ của các đối tác nước ngoài, kể cả trong khuôn khổ hầu hết các thể thức đa phương”.

Bình luận về kết quả các chuyến thăm làm việc của mình tới Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất gần đây, ông Patrushev nói thêm rằng “các nỗ lực tác động đến đất nước chúng ta từ bên ngoài vẫn không dừng lại”. Theo ông, Mỹ gọi đây là “nỗ lực để cải thiện tình hình dân chủ”, trong khi “Trung Quốc và nhiều nước khác gọi đó là cách mạng màu”, và phương pháp này không thay đổi trong vài thập kỷ qua. “Các nỗ lực đó đã được thử nghiệm ở không gian hậu Xô Viết, ở Trung Đông và Bắc Phi cũng như nhiều khu vực khác trên thế giới…”

Ông Patrushev nói rằng, lệnh trừng phạt kinh tế đa phương đồng thời được áp đặt chống lại Nga, và điều đó là một ví dụ “về chiến dịch chống Nga mà Mỹ phát động với cái cớ tình hình Ukraina”.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergei Naryshkin cũng khẳng định, phương tây đang cố cô lập nước Nga, song “đơn giản là không thể cô lập nền kinh tế Nga”. “Họ có vấn đề về địa lý. Họ nghĩ thế giới là Mỹ và một nhóm các quốc gia vệ tinh, song thực tế khác xa nhiều” – ông Naryshkin nói rằng riêng các nước BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) chiếm tới 42% dân số và 27% kinh tế thế giới.