Nhà máy hạt nhân Bushehr của Iran.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ còn đưa MOIS vào danh sách đen vì "vai trò trung tâm của cơ quan này trong việc xâm phạm các quyền con người, chống lại người dân Iran". Theo đó, lệnh trừng phạt cấm người Mỹ hợp tác với MOIS, phong tỏa các tài sản của MOIS tại Mỹ và cấm cấp thị thực cho tất cả các thành viên của cơ quan này.

Bộ Tài chính Mỹ buộc tội MOIS hỗ trợ tài chính, tài liệu hoặc công nghệ cho phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah tại Lebanon, phong trào Hồi giáo Hamas của người Palestine ở Dải Gaza và phối hợp với Hezbollah tham gia vào nhiều dự án phá hoại hệ thống mạng máy tính khác.

Chính quyền Washington xác định cả Hezbollah và Hamas đều là những tổ chức khủng bố.

Với tư cách là cơ quan tình báo chính thức của Iran, MOIS đã hỗ trợ cho một số thủ lĩnh al-Qaeda ở Iran, đồng thời cung cấp tài liệu, chứng minh thư, hộ chiếu và vũ khí cho quân al-Qaeda ở Iraq, Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

"Hôm nay chúng tôi xác định MOIS xâm phạm các quyền cơ bản của người dân Iran và xuất khẩu những thông lệ xấu xa hậu thuẫn cho cuộc trấn áp ghê sợ của chính quyền Syria với chính người dân nước họ", Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách vấn đề Khủng bố và Tình báo tài chính Mỹ David Cohen nói.

"Ngoài ra, chúng tôi xác định MOIS còn hỗ trợ các tổ chức khủng bố, bao gồm al-Qaeda, al-Qaeda ở Iraq, nhóm Hezbollah và nhóm Hamas, một lần nữa cho thấy phạm vi tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố là một vấn đề của chính sách nhà nước Iran", ông David Cohen nói thêm.

Washington cũng áp lệnh trừng phạt đối với Quân đoàn đặc biệt Quds và Quân đoàn thực thi pháp luật thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vì cáo buộc ủng hộ chính phủ Syria.

T.B (Theo Xinhua)