Leon Sigal, giám đốc Dự án An ninh Hợp tác Đông Bắc Á thuộc tổ chức phi lợi nhuận Hội đồng nghiên cứu khoa học xã hội có trụ sở tại Mỹ, cho biết, cuộc gặp sẽ thảo luận cả các chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Đoàn Triều Tiên do ông Ri Yong Ho, đại diện đàm phán 6 bên của Triều Tiên dẫn đầu. Đoàn Mỹ có cựu đặc sứ của Mỹ về Triều Tiên Stephen Bosworth, cựu phó đoàn đàm phán của Mỹ về hạt nhân Joseph DeTrani, cựu phó giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Á thuộc Đại học Berkeley Tony Namkung.

Cuộc họp không chính thức diễn ra trong hai ngày tại một khách sạn ở Singapore và không cho báo chí tham dự. Đại sứ quán Mỹ ở Singapore rất kín tiếng về sự kiện này, và chỉ ra một tuyên bố nói rằng “đây sẽ là một trong nhiều cuộc gặp kênh 2 để thảo luận các vấn đề an ninh chính trị Đông Á”. Đại sứ quán cho biết thêm: Chính phủ Mỹ không liên quan đến sự kiện này.

Ngoại giao kênh hai thường nhắc tới các liên hệ không chính thức, giữa các tổ chức phi chính phủ, hoạt động giữa các công dân hoặc nhóm cá nhân.

Triều Tiên gần đây đã gửi thông điệp sẵn sàng nối lại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và đối thoại trực tiếp với Mỹ. Triều Tiên cũng cho biết, họ sẵn sàng đình chỉ tạm thời các cuộc thử hạt nhân, nếu Mỹ, đổi lại, đình chỉ các hoạt động tập trận chung với Hàn Quốc. Mỹ đã từ chối các đề xuất này.