Hai máy bay ném bom B-1B của Mỹ đã được triển khai trên bán đảo Triều Tiên sau cuộc tập trận chung với lực lượng không quân Hàn Quốc hôm 1.5, theo Reuters. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun phát biểu tại một cuộc họp báo ngắn cho biết, việc triển khai các máy bay ném bom của Mỹ là một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự khiêu khích của Triều Tiên và đối phó với mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ngoài thông tin trên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không cung cấp thêm bất cứ chi tiết nào khác.

Yonhap dẫn thông tin từ Trung tá Lori Hodg, phát ngôn viên của Lực lượng không quân Thái Bình Dương (PACAF) cho biết, các máy bay ném bom B-1B Lancer đã rời khỏi căn cứ không quân Andersen ở Guam hôm 1.5 để làm nhiệm vụ huấn luyện song phương với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Người phát ngôn của PACAF cũng khẳng định, các hoạt động này “không liên quan bất kỳ tình huống cụ thể nào hay bất kỳ quốc gia nào”.

Cuộc tập trận chung mang tên "Đại bàng non" giữa Mỹ và đồng minh kéo dài hai tháng vừa kết thúc vào 30.4 vừa qua với sự tham gia của tàu sân bay USS Carl Vinson, máy bay chiến đấu tàng hình F-35 và máy bay ném bom B-1B.

Nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết, máy bay ném bom của Mỹ tham gia cuộc tập trận quân sự trên và tiết lộ: “Các máy bay ném bom của Mỹ tham gia cuộc tập trận trên bán đảo Triều Tiên trong khoảng 2 đến 3 giờ”.

Cuộc tập trận quân sự năm nay trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên lên cao khi phía Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa đạn đạo và đe dọa thử hạt nhân. Mỹ đã cử hải quân dẫn đầu là tàu sân bay USS Carl Vinson đến khu vực này như một động thái nhằm thị uy. Phía Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo quân đội nước này sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay của Mỹ nếu cần thiết.