Ngày 23.6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter xác nhận việc triển khai, nói rằng các xe bọc thép, vũ khí và pháo binh sẽ được triển khai ở 6 nước. Các thiết bị này có thể được di chuyển khắp khu vực, phục vụ cho diễn tập và huấn luyện quân sự. Trong số đó có xe chiến đấu Bradley và pháo tự hành.

"Những vũ khí này sẽ được triển khai luân phiên trong khu vực, với mục đích là cho phép huấn luyện tốt hơn và cơ động hơn cho các lực lượng ở Châu Âu" - Bộ trưởng Carter nói và khẳng định, sự hiện diện của Mỹ là "liên tục" và "nhanh nhẹn".

Bulgaria, Estonia, Latvia, Lithuania, BaLan, và Romania đều được nhận trang thiết bị để cung cấp đủ cho một tiểu đoàn. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, những nước này được lựa chọn vì nằm gần với khu vực huấn luyện, giúp giảm bớt chi phí vận chuyển khi tham gia diễn tập chung với Mỹ.

Ông Carter đưa ra tuyên bố trên cùng với Bộ trưởng Quốc phòng các nước Estonia, Latvia và Lithuania, một ngày sau khi ông công bố Mỹ sẽ đóng góp vũ khí, máy bay và binh sĩ, kể cả đặc nhiệm, cho lực lượng phản ứng nhanh của NATO.

Liên minh do Mỹ đứng đầu được thành lập trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraina vẫn đang tiếp diễn, nhằm đáp trả những xung đột mới, cũng như mối đe dọa khủng bố của IS và các nhóm cực đoan khác.

Mỹ nhiều lần cáo buộc Nga gây bất ổn ở đông Ukraina. Trong khi đó, Tổng thống Putin bác bỏ mọi cáo buộc Nga đưa quân đến Ukraina.