Lệnh Kế Hoạch là cựu Chánh Văn phòng Trung ương đảng dưới thời cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, và hiện đang bị điều tra về tham nhũng.

Mặc dù là doanh nhân, nhưng Lệnh Hoàn Thành được xem là người nắm giữ nhiều bí mật liên quan đến lợi ích quốc gia của Trung Quốc. Lệnh Hoàn Thành được cho là sở hữu thông tin cá nhân và có khả năng gây tổn hại cho các nhà lãnh đạo đương nhiệm, cũng như đã về hưu.

Lệnh Hoàn Thành có thể sử dụng những "bí mật cốt lõi" này để ép giới chức Trung Quốc trao đổi, nhằm cứu anh trai Lệnh Kế Hoạch, người đã bị khai trừ khỏi đảng và đang đối mặt với các cáo buộc tham nhũng. Lệnh Hoàn Thành cũng có thể sử dụng các thông tin mật này để xin tị nạn chính trị tại Mỹ.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Ernest nói rằng Trung Quốc chưa đề nghị dẫn độ Lệnh Hoàn Thành. Mark Toner, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, từ chối bình luận về vụ việc, mặc dù cho biết Washington và Bắc Kinh sẽ phối hợp để trao trả các quan chức Trung Quốc tham nhũng ở Mỹ về nước. Tuy nhiên, với tư cách là một doanh nhân, Lệnh Hoàn Thành không nằm trong danh sách này.

Hiện Trung Quốc đang gặp khó trong việc dẫn độ Lệnh Hoàn Thành, và điều đó có thể gây tác động xấu tới chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Mỹ trong tháng 9 tới.

Trung Quốc điều tra Lệnh Kế Hoạch: