Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết, Nga có liên quan trong hoạt động huấn luyện lực lượng ly khai ở miền đông Ukraina và xây dựng lực lượng dọc theo biên giới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf ra tuyên bố nói rằng, lực lượng phối hợp của Nga và phe ly khai đang vi phạm các điều khoản của thỏa thuận Minsk, tiếp tục sử dụng pháo và phóng tên lửa trong những khu vực cấm.

“Quân đội Nga đã triển khai các hệ thống phòng không ở miền đông Ukraina và di chuyển một số chúng đến gần đến giới tuyến”, bà Harf nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh, đây là số lượng thiết bị phòng không lớn nhất mà Nga triển khai kể từ tháng 8 năm ngoái đến nay. Bà Harf cho rằng sự gia tăng tính chất phức tạp của hoạt động huấn luyện lực lượng ly khai ở miền đông Ukraina chứng tỏ, không có gì để hoài nghi Nga có liên quan trong vấn đề này.

Bà Harf cũng cáo buộc Nga đang xây dựng lực lượng dọc theo biên giới với Ukraina và “sau khi duy trì lực lượng tương đối ổn định dọc theo biên giới, Nga sẽ đưa những đơn vị bổ sung đến đó. Những lực lượng này sẽ tạo nên sự hiện diện lớn nhất của Nga ở biên giới kể từ tháng 10 năm 2014”.

Điện Kremlin chưa có phản ứng trước cáo buộc này của phía Mỹ.

Trong khi đó, đầu tháng này, khoảng 300 lính dù Mỹ đã đến miền đông Ukraina tham gia hoạt động huấn luyện với các đơn vị của Vệ binh Quốc gia Ukraina. Vào thời điểm đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo, động thái này có thể “gây mất ổn định nghiêm trọng” cho tình hình ở Ukraina.