Đó là tuyên bố của trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Châu Âu, Victoria Nuland hôm 11.3. Trước đó, Ukraina và phương Tây cáo buộc Nga tiếp tục gửi quân và vũ khí đến hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraina, bất chấp thoả thuận ngừng bắn Minsk. Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc này.

"Miền đông Ukraina và Crưm- bán đảo trên biển Đen mà Nga sáp nhập 1 năm trước đây- đang "chịu đựng thời kỳ khủng hoảng" - bà Nuland phát biểu tại phiên điều trần của quốc hội Mỹ về Ukraina, đồng thời bổ sung rằng, Nhà Trắng vẫn đang cân nhắc có nên cung cấp vũ trang cho quân đội Ukraina hay không.

Phát biểu trước Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, bà Nuland cho biết, trong vài ngày qua, Nga tiếp tục vận chuyển xe tăng, xe bọc thép, pháo hạng nặng và thiết bị tên lửa qua biên giới cho quân ly khai.

Bà cũng nhắc lại, "hàng trăm" binh sĩ Nga thiệt mạng trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraina. "Trong những ngày tới, tôi nhấn mạnh là những ngày tới, chứ không phải là những tuần tới, chúng ta cần phải chứng kiến một thoả thuận ngừng bắn đầy đủ. Cần gia tăng áp lực nếu thoả thuận Minsk không được thực thi" - bà Nuland khẳng định.

Trong khi đó, ông Brian McKeon, quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, 11 biệt đội chiến thuật của Nga đã có mặt ở vùng Rostov, dọc biên giới Ukraina.

Mỹ cam kết viện trợ vũ khí phi sát thương trị giá 118 triệu USD cho Ukraina, song mới chuyển giao được một nửa. Hồi tháng 12, lưỡng viện Mỹ thông qua dự luật uỷ quyền cung cấp vũ khí cho Kiev. Tổng thống Obama đã ký thành luật, song cần chờ quốc hội thông qua.

Tuy nhiên, phía Nga đã phủ nhận các cáo buộc trên.