"Nếu xét rằng đất nước hầu như mới ra khỏi cuộc suy thoái kéo dài hai năm do sự kết hợp giữa các biện pháp trừng phạt và giá dầu thấp, người ta tưởng rằng sự ủng hộ dành cho Tổng thống Putin sẽ suy giảm. Nhưng không. Chỉ số đánh giá uy tín của ông Putin vẫn còn cực kỳ cao, tùy theo các thăm dò dư luận và ngày tháng, nhưng thường vượt quá 80%. Tại sao lại có chuyện như vậy?" - biên tập viên tạp chí Stratfor của Mỹ, Jay Ogilvy, đặt câu hỏi.

Theo nhà báo, đối với nhiều người Mỹ, sự phổ biến của ông Putin là một bí ẩn, bởi vì họ vẫn còn suy nghĩ về nước Nga bằng những ấn tượng từ thời Chiến tranh Lạnh. Người Mỹ cho rằng nhà lãnh đạo Nga là cựu KGB thì chắc chắn là một người có "bàn tay sắt".

Để phần nào xua tan quan điểm sai lầm về nước Nga "mà các phương tiện truyền thông chính thống" gây nên, Ogivli cung cấp cái nhìn sâu sắc vào lịch sử gần đây của nước Nga - Sputnik cho hay.

Những năm 90 không mang lại cho đất nước "ánh sáng hưng thịnh dân chủ", ngược lại, Nga rơi vào tình trạng hỗn loạn. Nhưng khi "dây cương" được trao cho ông Putin, tình hình kinh tế đã ổn định, và trong suốt 14 năm, thu nhập thực tế của người Nga đã tăng gấp 7 lần.

Sau sự hỗn loạn và nghèo đói những năm 90 khiến Nga bị mất tình trạng siêu cường, ngày nay người dân của đất nước lại một lần nữa có thể tự hào về tổ quốc mình.

"Đó là lý do tại sao, khi ông Putin sáp nhập Crưm, đa số người Nga rất vui mừng" - nhà báo Ogilvy nói.

"Cùng với các nước khác, Nga có thể giải quyết rất nhiều vấn đề, cho dù đó là môi trường, cuộc chiến chống khủng bố, hoặc nền kinh tế toàn cầu" - tác giả của bài báo kết luận.