Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ  Ngân khố Mỹ (OFAC) đã áp dụng các biện pháp chống lại 8 đơn vị và những người mà cơ quan này cho là hỗ trợ cho Gennady Timchenko, một nhà kinh doanh khí đốt nổi tiếng, trước đó đã bị trừng phạt.

Cơ quan này cũng nhắm mục tiêu vào 8 đơn vị bị cáo buộc hỗ trợ Boris Rotenberg, một doanh nhân người Nga và một đồng minh của Tổng thống Nga V.Putin.

Các biện pháp này nhằm buộc Nga tuân thủ các cam kết gìn giữ hòa bình đã ký đầu năm nay ở Minsk về việc chấm dứt cuộc xung đột ở miền đông Ukraina.

“Hành động hôm nay nhấn mạnh quyết tâm của chúng tôi để duy trì áp lực với Nga vì đã vi phạm luật pháp quốc tế và làm gia tăng căng thẳng cho cuộc xung đột ở miền đông Ukraina”, Giám đốc OFAC John Smith tuyên bố.

Cùng ngày, Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt với 4 cựu quan chức người Ukraina và các cộng sự thân cận của họ có liên quan đến cựu Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych.

Năm nhà điều hành cảng Crưm và một nhà điều hành phà cũng bị trừng phạt vì hoạt động ở khu vực Crưm.

Hoa Kỳ cũng xác định một số đơn vị được cho là chi nhánh của VEB và Rosneft, ngân hàng phát triển nhà nước và người khổng lồ dầu mỏ của Nga, đã bị xử phạt năm ngoái.