Các đại biểu của chính phủ hai nước từ hôm 23.6, đã tham gia cuộc "Đối thoại chiến lược và kinh tế" lần thứ 7 tại Washington. Cuộc đối thoại diễn ra dưới sự chủ trì, về phía Mỹ của Phó Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew, và về phía Trung Quốc của Phó Thủ tướng Uông Dương và Uỷ viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì, người điều hành chính sách ngoại giao của Bắc Kinh. 
Cuộc đối thoại thường niên Mỹ-Trung, chủ yếu là họp kín, là dịp để đề cập đến những vấn đề đang gây bất hòa giữa hai nước: Căng thẳng Biển Đông, tấn công tin học, nhân quyền và kinh tế. Nhưng đây cũng là dịp để bàn về hợp tác trong các vấn đề như khí hậu, hạt nhân Iran, Triều Tiên và các vấn đề quốc tế khác.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cho biết, cả hai bên đã cam kết sẽ nỗ lực nhiều hơn hướng tới một Hiệp định Đầu tư Song phương đã kéo dài 7 năm. 
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho hay, Trung Quốc cam kết sẽ hạn chế can thiệp vào thị trường tiền tệ. Bắc Kinh cũng đảm bảo sẽ tăng cường tự do hóa tỉ giá trao đổi, mở ra các thị trường vốn và mở rộng tiếp cận với các công ty dịch vụ tài chính nước ngoài.
Hôm 22.6, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đã tỏ thái độ hòa dịu, kêu gọi Bắc Kinh và Washington không nên theo con đường đối đầu như trước đây, mà nên đối thoại với nhau. Nhưng ông Uông Dương nhìn nhận là trên một số vấn đề, Mỹ và Trung Quốc không có sự "đồng thuận". 
Về phía Mỹ, Phó Tổng thống Joe Biden cũng có giọng điệu hòa dịu, kêu gọi đối thoại "chân thành và thẳng thắng" giữa hai cường quốc, tuy là hai đối thủ cạnh tranh có nhiều khác biệt quan trọng.
Tuy nhiên, về vấn đề Biển Đông, ông Biden nhắc lại rằng đối với Mỹ, con đường hàng hải qua vùng này phải được rộng mở và được bảo vệ cho thương mại thế giới. Tuy không nói tên Trung Quốc, nhưng phó Tổng thống Mỹ chỉ trích những quốc gia chuyên có những hành động cưỡng ép và dọa nạt, và chỉ gây mất ổn định trong khu vực. 
Ủy viên Quốc vụ Nhà nước Trung Quốc Dương Khiết Trì cho hay, hai quốc gia nên phối hợp với nhau về vấn đề an ninh mạng và kêu gọi Washington "vô tư và khách quan" trong vấn đề Biển Đông.
Ông Dương cho biết, Trung Quốc khẳng định "quyết tâm" của mình trong việc bảo vệ chủ quyền và đề nghị Mỹ tôn trọng điều đó.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói thêm: "Tự do hàng hải ở Biển Đông được đảm bảo. Chúng tôi tin rằng sẽ không có bất cứ vấn đề gì với tự do hàng hải trong tương lai. Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể vô tư và khách quan để hướng tới hòa bình và ổn định cho khu vực này".

Nạn tấn công tin học cũng là vấn đề gây căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, nhất là sau vụ các tin tặc Trung Quốc bị tố cáo đã ăn cắp dữ liệu cá nhân của hàng triệu công chức liên bang của Mỹ. 

Nhưng Phó Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh rằng Bắc Kinh là "đối tác" của Mỹ trong nhiều vấn đề, đặc biệt là khí hậu. Ngoại trưởng John Kerry thì khen ngợi việc Mỹ và Trung Quốc cùng với các cường quốc khác đã hợp lực tìm ra một thỏa thuận cho vấn đề hạt nhân Iran.