Reuters dẫn nguồn tin từ các nhà ngoại giao cho biết, hiện chưa rõ, liệu Trung Quốc sẽ cởi mở tới mức nào đối với các biện pháp trừng phạt mới.

Hội đồng Bảo an từ trước đến nay vẫn thường thúc đẩy trừng phạt đáp trả các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng. Các biện pháp trừng phạt đầu tiên được ban hành với Triều Tiên từ năm 2006.

Trong khi đó, Seoul cho biết, Bình Nhưỡng đang tăng cường thử tên lửa, bắn hàng chục loại khác nhau mà vụ thử gần đây nhất vừa thất bại hôm 29.4, ngay sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an về Triều Tiên do Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chủ trì. Ông Tillerson đã kêu gọi Hội đồng Bảo an hãy hành động trước khi Triều Tiên bước tiếp.

Chính quyền Tổng thống Trump đang mạnh mẽ gây áp lực lên Trung Quốc để kiềm chế đồng minh Triều Tiên, đồng thời cảnh cáo rằng, mọi phương án đang được xét tới.

Trong khi đó, Trung Quốc nói đe dọa quân sự sẽ không giúp cho tình hình tốt hơn. Bắc Kinh còn cho rằng Washington "đổ dầu vào lửa" ở bán đảo Triều Tiên.

Thông thường, Mỹ - Trung thảo luận về trừng phạt trước khi các thành viên khác trong Hội đồng tham gia. Các nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc cho biết, các cuộc thảo luận hiện nay vẫn trong vòng hai nước Mỹ - Trung.