Giới chức Mỹ nói với CNN, chỉ riêng trong tháng 7, ba vụ thử đã được tiến hành trên mặt đất ở nhà máy đóng tàu hải quân Sinpo. Một vụ thử khác được thực hiện ở Viện nghiên cứu Hàng hải, Học viện Quốc phòng Triều Tiên hồi đầu năm nay.

Vụ thử nghiệm tên lửa từ tàu ngầm được thiết kế để kiểm tra hệ thống phóng lạnh (cold launch), đẩy tên lửa khỏi ống phóng của nó trên tàu ngầm trước khi động cơ được kích hoạt.

Các vụ thử trên mặt đất trùng hợp với việc một tàu ngầm lớp Romeo của Triều Tiên thực hiện "các hoạt động bất thường" ở ngoài bờ biển phía đông bán đảo trong vòng ít nhất 1 tuần hồi cuối tháng 7.

Hàn Quốc và Mỹ đã theo sát hoạt động của tàu diesel 1.800 tấn, được trang bị 14 ngư lôi và 20 quả mìn. Tàu ngầm di chuyển vào vùng biển quốc tế, cách bờ biển Triều Tiên hơn 60 dặm.

Các nhà phân tích tại Viện Mỹ-Hàn, Đại học Johns Hopkins đưa ra một số giải thích, trong đó nhiều khả năng nhất là "Triều Tiên chuẩn bị thử nghiệm trong tương lai gần tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-1 được nâng cấp, hoặc có thể một hệ thống mới".

Bình Nhưỡng phóng thử thành công tên lửa từ tàu ngầm vào tháng 8.2016, tên lửa bay được hơn 300 dặm. Triều Tiên được cho là muốn triển khai tàu ngầm tên lửa vào Thái Bình Dương để đối phó với Mỹ.

"Việc thử nghiệm thành công phương pháp phóng lạnh, thậm chí từ ống phóng trên đất liền, là một bước đi quan trọng trong việc chế tạo tên lửa phóng từ tàu ngầm" - CNN dẫn lời ông Lance Gatling, một nhà phân tích quốc phòng, đồng thời là chủ tịch hãng nghiên cứu Nexial ở Tokyo cho hay.

Triều Tiên được cho là có khoảng 70 tàu ngầm.