"Chúng tôi đang đề xuất với Mỹ, với tư cách người đứng đầu Nhóm hỗ trợ quốc tế Syria, tham gia các cuộc không kích chung cùng lực lượng không quân Nga từ ngày 25.5" - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.

Ông Shoigu nói rằng, đề xuất bao gồm các cuộc không kích nhằm vào Mặt trận Al-Nusra và các nhóm vũ trang bất hợp pháp khác ở Syria không tuân thủ lệnh ngừng bắn do Nga-Mỹ khởi xướng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng đề xuất không kích chung nhằm vào các đoàn xe chở vũ khí và đạn dược, cùng các đơn vị có vũ trang vượt biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ bất hợp pháp.

"Chúng tôi tin rằng việc áp dụng các biện pháp này sẽ đảm bảo quá trình giải quyết hoà bình trên toàn bộ lãnh thổ Syria. Tất nhiên, lãnh đạo Syria đã đồng ý với những biện pháp này" - ông Shoigu nói.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis từ chối lời đề nghị này, nói rằng quân đội Mỹ "không hợp tác hay phối hợp với Nga trong bất cứ hoạt động nào ở Syria".

"Các chiến dịch của Nga đang hỗ trợ và tạo điều kiện cho chính quyền Assad, trong khi trọng tâm của chúng tôi chỉ là đánh bại IS" - ông Davis nói, bổ sung rằng Lầu Năm Góc chưa nhận được bất kỳ đề xuất chính thức nào của Nga.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cũng tuyên bố không có thoả thuận nào được nhất trí. 

"Những gì chúng tôi đang thảo luận với các đối tác Nga là những đề xuất cho một cơ chế bền vững hơn để giám sát và thực thi thoả thuận đình chiến tốt hơn" - ông Kirby nói, và bổ sung rằng phần lớn các hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn là của chính quyền Syria.