Quả bom MOAB (GBU-43/B Massive Ordnance Air Blast Bomb), vốn được mệnh danh là "mẹ" của các loại bom, lần đầu tiên thử nghiệm năm 2003 nhưng chưa được sử dụng bao giờ. BBC dẫn nguồn tin của Lầu Năm Góc nói đã thả bom này xuống tỉnh Nangarhar, giết nhiều phiến quân.

Tin tức được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Lầu Năm Góc thừa nhận một cuộc không kích tại Syria đã giết lầm 18 phiến quân.

Lầu Năm Góc cho hay, một lực lượng hợp tác với quân Mỹ đã xác định nhầm mục tiêu định tấn công là một vị trí của IS, thế nhưng vụ oach tạc hôm 11.4 hóa ra lại trúng vào Lực lượng Dân chủ Syria, là một nhóm phiến quân được Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Vụ không kích tại Afghanistan xảy ra sau vụ một quân nhân thuộc lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ giao tranh với IS tại Nangarhar bị thiệt mạng.

Bom GBU-43/B, dài hơn 9m, được thả xuống quận Achin vào tối 13.4, giờ địa phương. Khu vực thả bom chủ yếu là địa hình núi rừng và thưa thớt dân cư - theo BBC.

Các nguồn tin địa phương cho biết vụ nổ mạnh tới mức ở hai khu quận kế bên người ta cũng nghe thấy âm thanh của nó.

Hoa Kỳ chưa xác nhận chi tiết kết quả thu được, nhưng một viên chức địa phương nói với BBC rằng nhiều tay súng IS đã bị giết chết, trong đó người ta cho rằng gồm cả người anh em trai của một chỉ huy cao cấp.

Tổng thống Donald Trump gọi đây là "một việc thành công nữa".