Theo đó, các thiết bị đã được bố trí từ trước ở Đông Âu sẽ được mang đi tân trang lại, trong khi vũ khí mới hiện đại sẽ được triển khai. Khoảng 45.000 binh sĩ của lữ đoàn thiết giáp cùng hàng chục xe tăng hạng nặng và các thiết bị khác sẽ được bổ sung đến Đông Âu.

Tuyên bố hôm 30.3 còn nhằm mục đích xoa dịu những lo ngại ở Châu Âu, nơi một số đồng minh đang sợ Mỹ giảm bớt hỗ trợ. Các quan chức cho biết, Mỹ cũng sẽ đưa thêm thiết bị thông tin liên lạc đến các lữ đoàn. 

Những thay đổi này nhấn mạnh cam kết của Mỹ bảo vệ Châu Âu, đồng thời được xem là một nỗ lực để ngăn chặn Nga can thiệp vào bất kỳ quốc gia Châu Âu nào khác.

Trong 9 tháng qua, trong các chuyến thăm Đông Âu và trong các cuộc họp của NATO, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đều cam kết hỗ trợ quân sự bổ sung cho khu vực. 

Hồi tháng 2, Lầu Năm Góc công bố sẽ đề nghị 3,4 tỉ USD trong ngân sách năm 2017 để tăng cường luân phiên quân và tổ chức thêm các cuộc diễn tập quân sự ở Châu Âu. Kế hoạch này bao gồm cả sự hiện diện lâu dài của lữ đoàn thứ 3 ở Châu Âu. 

Trong khi đó, trong ngân sách năm 2016 có khoảng 780 triệu USD cho Sáng kiến trấn an Châu Âu, bao gồm chi phí điều hàng trăm quân Mỹ đến Châu Âu trong các đợt triển khai ngắn ngày, diễn tập quân sự và các nhiệm vụ đào tạo khác.