Sự xuất hiện của các chiến đấu cơ F-15C Eagle tại căn cứ không quân Incirlik “chứng tỏ cam kết của chúng tôi trong việc đảm bảo an toàn cho đồng minh NATO của mình và cam kết làm suy yếu, sau đó là đánh bại Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria”, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook hôm 10.11 cho biết.

Cùng với các chiến đấu cơ F-15C, Mỹ cũng sẽ triển khai các máy bay chiến đấu F-15E Strike Eagle đến căn cứ Incirlik trong khuôn khổ các hoạt động do Mỹ dẫn đầu chống IS. Tuy nhiên, theo ông Cook, số lượng và thời gian các máy bay này được triển khai chưa được xác định.

“Chúng tôi hoan nghênh quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mở cửa không phận cho chúng tôi và các thành viên khác của liên minh tham gia hoạt động không kích chống Nhà nước Hồi giáo và sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong các hoạt động không kích này”, ông Cook nói.

Cũng theo Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, các chiến đấu cơ của Mỹ sẽ cùng các máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ Incirlik tham gia nhiệm vụ chống IS ở Syria, bao gồm cả các cuộc không kích. Nhưng các biện pháp này không chỉ để chiến đấu chống IS, theo ông Cook còn để đối phó với “sự xâm nhập mà chúng tôi nhận thấy từ phía Nga”.

Mỹ cáo buộc Nga nhắm mục tiêu tấn công vào các nhóm đối lập với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad, trong khi Mátxcơva nhiều lần khẳng định, các hoạt động quân sự ở Syria chỉ nhắm mục tiêu vào IS và các nhóm khủng bố khác.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho hay, liên minh do Mỹ dẫn đầu chống IS thiếu hiểu biết về việc ai thực sự là những kẻ khủng bố.

VIDEO XEM THÊM: Mỹ triển khai thêm máy bay và nhân viên quân sự đến căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ chống IS.