Đại úy Gregory Fenton- Chỉ huy trưởng tàu sân bay USS George Washington, hiện đang cập cảng ghé thăm thủ đô Manila của Philippines- nói rằng Mỹ không đứng về phe nào trong các tranh chấp lãnh thổ, song có lập trường cứng rắn trong việc bảo đảm tự do cho tuyến đường hàng hải.

"Một trong những lý do chúng tôi triển khai khắp khu vực là do chúng tôi có thể đảm bảo sự tự do hàng hải. Điều quan trọng với chúng tôi là việc buôn bán hàng hóa trên đường biển này được thông suốt" - đại úy Fenton nói.

Tuy nhiên, ông Fenton cũng nhấn mạnh rằng, chuyến thăm của hàng không mẫu hạm Mỹ tới Manila là sự kiện thường kỳ và không liên quan đến những căng thẳng gần đây giữa Philippines - đồng minh thân cận của Mỹ - với Trung Quốc về chủ quyền một phần biển đảo ở biển Đông. Phát biểu với báo giới, ông hy vọng các nước có liên quan sẽ giải quyết xung đột bằng kênh ngoại giao.

Philippines xích lại gần hơn với Mỹ kể từ khi xung đột chủ quyền với Trung Quốc về bãi cạn Scarborough bùng phát hồi tháng 4. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông, kể cả những vùng lãnh hải gần bờ của các nước láng giềng. Philippines cho rằng, bãi cạn Scarborough nằm trong phạm vi 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Biển Đông là tuyến đường hàng hải chính nối Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương nên có giá trị lớn về mặt thương mại và quân sự. Hầu hết các giao dịch đường biển- kể cả vận chuyển dầu khí giữa Châu Âu, Trung Đông và Đông Á- đều phải đi qua khu vực này.

Trên đường tới Philippines, hàng không mẫu hạm này đã đi qua biển Đông - sĩ quan phụ trách vấn đề đối ngoại của tàu USS George Washington cho hay.