"Họ đã không làm bất cứ điều gì. Họ đến, nói rằng sẽ chiến đấu chống IS và giúp trong cuộc nội chiến Syria. Nhưng cả hai điều này họ đều không thực hiện. Hệ quả tất nhiên là chúng tôi tự mình phải chống IS, còn thành tích của Nga là "bằng không" ở Syria" - Bộ trưởng Ash Carter phát biểu trong chương trình "Gặp gỡ báo chí" trên kênh NBC.

Sau đó, ông Carter chuyển sang ca ngợi nỗ lực do Mỹ đứng đầu để giải phóng thành phố Mosul của Iraq từ giữa tháng 10 năm ngoái. Ông nói chiến dịch của Mỹ ở Mosul diễn ra "theo đúng kế hoạch", trái ngược với những dự báo ban đầu của báo chí Mỹ rằng thành phố lớn thứ hai Iraq này sẽ được giải phóng vào thời điểm bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11.2016.

Chỉ trích sự tham gia của Nga ở Syria, ông Carter cho hay "gần như chắc chắn" rằng sự can dự của Nga khiến việc kết thúc nội chiến Syria "khó khăn hơn", bởi Mátxcơva không đồng lòng với Washington để lật đổ Tổng thống Assad, thất bại trong việc "giúp ông Assad đứng sang bên lề một cách nhẹ nhàng", và "đưa lực lượng đối lập ôn hòa tham gia chính phủ Syria".

Tuy nhiên, theo RT, Nga chưa bao giờ đưa ra những lời hứa như vậy, mà thay vào đó đã nhiều lần nhấn mạnh rằng chính người Syria là những người quyết định tương lai của đất nước họ, mà không cần sự can thiệp hay lời khuyên từ bên ngoài.

Ngoài những tuyên bố về sự can dự của Nga ở Syria, Bộ trưởng Carter còn nhắc đến kết luận của tình báo Mỹ về việc Nga cố tình can thiệp vào bầu cử Mỹ, đồng thời kêu gọi chính quyền của Tổng thống đắc cử Trump có biện pháp trả đũa thích hợp.

"Tôi không nghĩ rằng cần biện pháp quân sự, nhưng phải có hành động đáp trả. Tôi nghĩ những biện pháp đến nay chỉ là bước khởi đầu chứ không phải kết thúc. Tôi tin cái giá phải trả sẽ phải nhiều hơn" - ông Carter nhấn mạnh.