Phát biểu tại cuộc họp báo hôm qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết Mỹ sẽ chấp nhận hộ chiếu Trung Quốc như một loại giấy tờ hợp pháp, bởi mỗi nước có quyền quyết định in hộ chiếu của mình như thế nào. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng hình thức của một tài liệu hoàn toàn khác với việc "đưa ra các bước để phản đối các nước mà chúng ta muốn thấy có sự đàm phán".

"Chúng tôi có mối quan ngại về hộ chiếu in bản đồ này, bởi nó gây căng thẳng và lo lắng cho các nước trong khu vực biển Đông. Chúng tôi cũng có ý định nêu quan ngại với Trung Quốc, bởi nó không "giúp ích cho môi trường mà tất cả chúng ta tìm kiếm nhằm giải quyết những vấn đề này” - người phát ngôn nói.

Trước đó, tại buổi họp báo hôm 26.11, trả lời câu hỏi của phóng viên khi công dân Trung Quốc dùng hộ chiếu mới nhập cảnh Mỹ, điều đó có phải là thừa nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc hay không, bà Nuland trả lời: "Không. Đó không phải là sự thừa nhận".

"Quan điểm của chúng tôi về biển Đông- như các bạn đã biết- là các vấn đề cần phải được đàm phán giữa các quốc gia liên quan, giữa ASEAN và Trung Quốc. Một bức hình trong hộ chiếu không thay đổi được điều này" - bà Nuland tuyên bố.

Theo bà Victoria Nuland, có một số tiêu chuẩn quốc tế cơ bản về trình bày hộ chiếu cần phải tuân thủ, nhưng một tấm bản đồ không phải là một trong các chuẩn mực này. "Đứng trên phương diện pháp lý, việc in bản đồ đường ''lưỡi bò'' đó không ảnh hưởng đến quyết định cấp visa hay liệu hộ chiếu có giá trị để nhập cảnh vào Mỹ hay không" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định. "Lập trường của chúng tôi về cách thức giải quyết vấn đề biển Đông, quan điểm của chúng tôi về vấn đề biển Đông hoàn toàn không thay đổi vì điều này".

Kể từ khi Trung Quốc sử dụng hộ chiếu in đường ''lưỡi bò'', Việt Nam, Philippines và Ấn Độ cực lực phản đối. Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ những nội dung sai trái in trong hộ chiếu phổ thông điện tử. Bên cạnh việc gửi công hàm ngoại giao để phản đối, cơ quan xuất- nhập cảnh của Việt Nam quyết định chỉ cấp thị thực nhập cảnh cho du khách Trung Quốc trên tờ rời, chứ không đóng dấu vào hộ chiếu in đường ''lưỡi bò''.

Để trả đũa, Ấn Độ cũng bắt đầu đóng dấu bản đồ của mình vào thị thực nhập cảnh cấp cho người Trung Quốc. Bản đồ này cho thấy hai khu vực Arunachal và Aksai Chin là thuộc về Ấn Độ.

Tại Manila, Ngoại trưởng Albert del Rosario đã kháng nghị với Đại sứ quán Trung Quốc và tố cáo Bắc Kinh vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông. Thứ trưởng Ngoại giao Raul Hernandez khẳng định, Philippines không thừa nhận bất cứ công dân Trung Quốc nào sử dụng hộ chiếu ''lưỡi bò''.

Đài Bắc cũng chỉ trích việc Bắc Kinh in đảo Đài Loan và hai thắng cảnh du lịch của mình trong hộ chiếu mới. Nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu tuyên bố, Bắc Kinh không nên "đơn phương gây tổn hại cho sự ổn định phải vất vả lắm mới có được ở eo biển Đài Loan".