“Mỹ sẽ căng buồm, cất cánh và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, như chúng tôi đã làm trên khắp thế giới, và Biển Đông không phải một ngoại lệ”, ông Carter phát biểu tại một cuộc họp báo sau các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng với đồng minh Australia của Mỹ tại Boston.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói thêm: “Chúng tôi sẽ làm điều đó vào thời gian và địa điểm chúng tôi lựa chọn”.

Cuộc họp có sự tham gia của ông Carter, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne trong cuộc đàm phán thường xuyên giữa hai quốc gia đồng minh.

Tuyên bố chung của hai bên cho hay, họ “bày tỏ quan ngại sâu sắc trước hoạt động cải tạo và xây dựng gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuyên bố kêu gọi “tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền ở khu vực này ngừng cải tạo, xây dựng và quân sự hóa”.

Ngoại trưởng Australia hoan nghênh tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng trước rằng, Trung Quốc không có ý định quân sự hóa các đảo. Bà Bishop hy vọng, Bắc Kinh sẽ tuân thủ cam kết của mình.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông. Hồi tuần trước, Bắc Kinh còn cảnh báo sẽ không ngồi yên trước bất cứ hành vi nào vi phạm lãnh thổ của mình, sau khi Washington tuyên bố đang xem xét tuần tra trong phạm vi 12 hải lý từ các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam, ở Biển Đông. 

VIDEO XEM THÊM: Mỹ xem xét đưa máy bay, tàu tuần tra gần các đảo nhân tạo ở Biển Đông.