Dự luật trên được thông qua với tỷ lệ 14 phiếu thuận và 3 phiếu chống. Tiếp theo, dự luật này sẽ được đưa ra bỏ phiếu trước toàn thể thượng viện. Nếu được phê chuẩn, văn kiện này cần phải được hạ viện thông qua để trở thành luật.

Dự luật trên sẽ cho phép áp đặt trừng phạt những công dân Nga và Ukraina bị phán xét dính dáng tới bạo lực hoặc vi phạm nhân quyền, trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ bùng phát tại Ukraina hồi cuối năm ngoái.

Bên cạnh đó, lệnh trừng phạt sẽ mở rộng đến bất kỳ đối tượng nào can dự vào việc làm xói mòn an ninh và ổn định của Ukraina. Các biện pháp trừng phạt sẽ bao gồm phong tỏa tài sản tại Mỹ, cấm nhập cảnh và từ chối thị thực. Chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ chính phủ mới của Ukraine điều tra những hành động tham nhũng và thu hồi các tài sản cho chính quyền Kiev.

Văn kiện này cũng bao hàm khoản vay đảm bảo 1 tỉ USD dành cho Ukraina cùng với khoản viện trợ nhiều triệu USD.

Trong khi đó, Nghị viện Châu Âu (EP) đã thông qua một dự thảo nghị quyết kêu gọi thiết lập đối thoại xây dựng giữa tất cả các bên tại Ukraina. Dự thảo này sẽ được đưa ra bỏ phiếu ngày 13.3.

Dự thảo nêu rõ cần kiềm chế tình hình và tiếp tục giảm căng thẳng để tránh đối đầu quân sự tại Crưm. Song, EP cũng kêu gọi chính quyền mới của Ukraina không “lùi bước” trước sức ép và không hoãn cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 25.5 tới.