Thỏa thuận này sẽ bao gồm việc cung cấp bốn chiếc máy bay không người lái MQ-9 Block 5 , 20 hệ thống định vị toàn cầu, hai trạm điều khiển mặt đất di động, năm hệ thống nhắm mục tiêu và năm hệ thống radar cho Tây Ban Nha, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) cho biết trong một tuyên bố.

 MQ-9 Reaper tại Afghanistan

"Không quân Tây Ban Nha dự định sẽ sử dụng máy bay không người lái MQ-9 cho các hoạt động đảm bảo an ninh quốc gia, gìn giữ hòa bình, chống chiến tranh và chống khủng bố", DSCA cho biết.

MQ-9 Reaper là máy bay không người lái được sản xuất bởi hãng General Atomics, có độ tin cậy cao, mức độ sẵn sàng hoạt động lớn nhất trong lực lượng Không quân Mỹ và phục vụ các hoạt động của chính phủ Mỹ, Không quân Italia và nhiều khách hàng quốc tế khác trên toàn thế giới như Anh, Pháp. Hà Lan cũng đã đặt hàng loại máy bay này.
 Máy bay MQ-9 của Italia

Hoa Kỳ đã sử dụng máy bay không người lái Reaper vũ trang để bay thực hiện nhiệm vụ ở vùng chiến sự nhưng Tây Ban Nha chỉ cần một phiên bản không có vũ khí.

MQ-9 Reaper có sải cánh dài 20 mét đã được nâng cấp cho khả năng bay liên tục 24 giờ và có thể đạt độ cao tối đa 13.700 mét.

Máy bay không người lái  MQ-9 Reaper 

Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha sẽ dành khoản tiền 27 triệu đô la Mỹ từ ngân sách năm 2016 đã được công bố tại quốc hội hôm thứ Ba để mua những chiếc máy bay này cùng với hai trạm mặt đất. Toàn bộ chương trình 5 năm cho các phương tiện bay không người lái có ngân sách là 171 triệu euro.

Đức, Pháp và Ý đã quyết định hồi tháng 5 về việc đầu tư 60 triệu euro cho nghiên cứu kỹ thuật máy bay không người lái của châu Âu do Airbus, Dassault của Pháp và Italy Alenia Aermacchi Italia của Tập đoàn Finmeccanica đề xuất.