Tờ Financial Times dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng, các tàu của Mỹ sẽ đi vào bên trong khu vực 12 hải lý từ các đảo nhân tạo trên Biển Đông. Hành động này dự kiến sẽ bắt đầu trong 2 tuần tới. 

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter từ nhiều tháng nay đã gây sức ép để Nhà Trắng cho phép có các hành động kiên quyết hơn trên biển. Chính quyền Mỹ vẫn từ chối vì lo ngại những hành động như vậy sẽ làm leo thang căng thẳng trên Biển Đông. 

Theo Financial Times, cuối cùng Nhà Trắng đã đồng ý sau khi các quan chức Mỹ không đạt được tiến bộ trong vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Mỹ gần đây. 

Trong khi đó tờ Navy Times đưa tin, việc đưa tàu vào khu vực 12 hải lý có thể diễn ra trong vài ngày tới nhưng vẫn đang phải chờ quyết định cuối cùng của chính quyền Obama. 

Kế hoạch đưa tàu chiến tới khu vực này đã có tin đồn từ tháng Năm vừa qua, song 3 quan chức mà Navy Times dẫn lời, khi nói về các hoạt động trong tương lai, cho biết việc phê duyệt nhiệm vụ hiện đã rất gần. 

Nếu được phê duyệt, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2012 Hải quân Mỹ trực tiếp thách thức đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc liên quan đến các đảo nhân tạo. 

Một người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ không trả lời trực tiếp về kế hoạch của Hải quân, song đã lưu ý đến các phát biểu của Tổng thống Obama trước Đại hội đồng LHQ hôm 28.9 nói rằng, Mỹ "có lợi ích trong việc duy trì các nguyên tắc cơ bản của tự do hàng hải và dòng thương mại tự do, và trong việc giải quyết các tranh chấp thông qua luật pháp quốc tế, không phải luật của sức mạnh". 
Video: Máy bay trinh sát Mỹ bay gần khu vực Trung Quốc xây đảo nhân tạo trên Biển Đông: