Các quan chức tình báo Mỹ phát biểu với kênh NBC rằng, nếu Triều Tiên thử hạt nhân, Mỹ sẽ bắn tên lửa Tomahawk từ hai tàu chiến trong khu vực, tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng.

Các máy bay ném bom cũng đã sẵn sàng ở Guam, các lực lượng đặc nhiệm mặt đất cũng có thể được huy động.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận về thông tin này. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, một cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ có thể kích động Triều Tiên tấn công Hàn Quốc, gây căng thẳng nguy hiểm trên bán đảo này.

Căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump điều tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu một nhóm tàu tấn công đến gần bán đảo Triều Tiên.

Hôm qua 13.4, Triều Tiên tuyên bố sẽ "trả đũa không thương tiếc" hành động quân sự của Mỹ, sau khi đã đưa ra cảnh báo một ngày trước đó.

Cũng trong ngày hôm qua, khoảng 200 nhà báo nước ngoài đã được Bình Nhưỡng mời đến dự một lễ khai trương rầm rộ quần thể Ryomyong Street với 5.000 căn hộ. Đây là một tổ hợp sang trọng với nhiều tòa nhà và cao ốc có những hình thù khác nhau: tròn, vuông hay tám cạnh. Tòa nhà cao nhất là 70 tầng, cao 234 mét.

Khu này nằm không xa Cung điện Mặt trời Kumsusan, nơi yên nghỉ của hai nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, ông nội và cha của lãnh đạo hiện nay, Kim Jong-un.

Phát biểu trước các khách mời và đám đông, Thủ tướng Pak Pong Ju không ngớt lời ca tụng lãnh đạo Kim Jong-un, trước khi tôn vinh "quyết tâm của người dân và quân đội để thực hiện các chỉ thị của đảng bất kể có chuyện gì xảy ra" cũng như một "thắng lợi" chống lại các "lệnh trừng phạt của đế quốc" - theo RFI.

Tuy nhiên, bầu không khí lễ hội đó cũng không che giấu được căng thẳng đang tăng lên trên bán đảo Triều Tiên. Các chuyên gia phân tích trang mạng "Vĩ tuyến 38 độ Bắc" dựa vào các ảnh vệ tinh khẳng định điểm thử hạt nhân Punggye-rie, ở phía bắc nước này hiện trong tình trạng "sẵn sàng" hoạt động.

Theo nhiều quan chức cao cấp Mỹ giấu tên được VOA trích dẫn, Triều Tiên "dường như đã đặt một đầu đạn hạt nhân trong một đường hầm", và "rất có thể sẽ phóng thử vào sáng thứ bảy 15.4".

Một cử chỉ khác cũng được giới chuyên gia quan sát là việc truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA hôm qua phát đi hình ảnh lãnh đạo Kim Jong-un thị sát các cuộc thao diễn của lực lượng đặc nhiệm, tuy nhiên KCNA không nêu rõ thời điểm cuộc diễn tập này.