Theo quan chức giấu tên trên, Lầu Năm Góc sẵn sàng bàn giao đạn dược vũ khí cho quân nổi dậy trên chiến trường.

“Chúng tôi sẽ cung cấp nhiều hơn nhưng chỉ khi họ có thể chứng minh họ sử dụng những thứ được chuyển giao đó theo cách hiệu quả để chống IS”, quan chức Mỹ nói.

Cũng theo quan chức này, khi lực lượng nổi dậy chứng minh được kết quả, các gói hàng cung cấp sẽ nặng hơn và những cuộc tấn công của Mỹ sẽ diễn ra ở những nơi thuận lợi cho các hoạt động của họ.

Vị quan chức này còn mô tả chương trình vũ trang cho quân nổi dậy là “dựa trên hiệu suất”.

“Chúng tôi để mở cánh cửa cho việc cung cấp nhiều hơn cho quân nổi dậy, trong đó bao gồm một số loại vũ khí. Nếu họ thất bại, những thứ đó rơi vào tay kẻ xấu thì sau đó, những nhóm đặc biệt sẽ bị cắt bỏ”, quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 11.10, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thả 50 tấn đạn dược và tên lửa cho quân nổi dậy chống IS.

Động thái này diễn ra sau thông báo của Lầu Năm Góc tuần trước rằng Mỹ sẽ ngừng chương trình hỗ trợ chịu nhiều chỉ trích để huấn luyện quân nổi dậy ôn hòa và tập trung nỗ lực vào việc trang bị cho các lãnh đạo lực lượng nổi dậy từ các nhóm tích cực chiến đấu chống IS.

Lầu Năm Góc đã phải từ bỏ chương trình trị giá 500 triệu USD sau khi xảy ra một số sự cố như một nhóm nổi dậy đã giao đạn dược và các thiết bị khác cho một nhóm liên kết với Al-Qaeda.

Theo Lầu Năm Góc, loạt đạn dược mới nhất được bàn giao cho một nhóm gọi là Liên quân Arab Syria (SAC). Nhóm này đã nhiều tháng chiến đấu chống IS ở phía bắc thành trì Raqqa của nhóm khủng bố này.

Quan chức Mỹ cho hay, quân đội Mỹ tin tưởng SAC đã nhận được đạn dược và bác bỏ báo cáo một số chúng đã rơi vào tay các nhóm của người Kurd.

VIDEO XEM THÊM: Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thả 50 tấn đạn dược và tên lửa cho quân nổi dậy chống IS.