Hai quan chức quốc phòng Mỹ nói với NBC News, việc ủy quyền không kích các mục tiêu của IS nhằm mục đích tự vệ tập thể có thể được ban hành sớm nhất trong ngày hôm nay 8.8, như một phần của chiến dịch quân sự chính thức. Các cuộc không kích có thể sẽ được thực hiện bởi máy bay không người lái vũ trang.

Nếu được chấp thuận, quân đội Mỹ sẽ không kích tấn công các mục tiêu của IS ở Philippines, trong khi các lực lượng Philippines chiến đấu với IS trên mặt đất ở các hòn đảo phía nam nước này.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis, quân đội Mỹ đã chia sẻ thông tin tình báo với Philippines trong nhiều năm. "Chúng tôi có sự hiện diện chống khủng bố liên tục ở Philippines trong 15 năm qua" - ông Davis cho biết.

Hiện quân đội Mỹ có một lực lượng nhỏ trên mặt đất hỗ trợ Philippines trong cuộc chiến chống IS, gọi là lực lượng đặc nhiệm Trident.

Hôm qua (7.8) tại Manila, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, Mỹ cung cấp cho chính phủ Philippines "khả năng tình báo" trong cuộc chiến chống IS, bao gồm "một số vũ khí chuyển giao gần đây như hai chiếc Cessnas và một vài chiếc máy bay không người lái, giúp Philippines thu thập thông tin tốt hơn".