Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra tuyên bố như vậy tại cuộc đàm phán với đại diện các nước không ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 17.2 - Reuters dẫn lời một nguồn tin ngoại giao cho hay.

Vào tháng Chín năm ngoái, Nga và Mỹ đã thống nhất một kế hoạch về Syria. Nhưng một tháng sau, Washington đơn phương cho biết họ chấm dứt sự hợp tác.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, quyết định này xuất phát từ chỗ phía Mỹ không có khả năng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, đặc biệt là trong vấn đề phân định ranh giới giữa những kẻ khủng bố và cái gọi là phe đối lập ôn hòa.

Vào cuối tháng Một năm nay, trong vai những người bảo đảm cho thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí tổ chức cuộc đàm phán tại Astana để xây dựng cơ chế ba bên giám sát chế độ ngừng bắn.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, tại cuộc hội đàm ở Bonn nhân Hội nghị Ngoại trưởng G20, ông Tillerson đã bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ cho tiến trình Astana về giải quyết tình hình Syria.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson gọi cuộc gặp với Bộ trưởng Lavrov là hiệu quả, theo Bloomberg. Theo hãng tin này, ông Tillerson cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ vị trí của mình trong quan hệ với Nga về các vấn đề mà hai nước không thống nhất quan điểm.

"Hoa Kỳ sẽ xem xét khả năng tương tác với Nga khi chúng tôi có thể tìm thấy các lĩnh vực hợp tác thiết thực sẽ có lợi cho người dân Mỹ" - Sputnik dẫn lời ông Tillerson sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Lavrov.