Khi được hỏi liệu chính quyền Mỹ có coi việc sáp nhập Crưm vào Nga là "sự đã rồi" hay không, bà Farkas trả lời: "Không. Điều đó không được luật quốc tế công nhận, và đã có một nghị quyết của Liên Hợp Quốc về vấn đề này. Đó là việc chưa được giải quyết, và Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực lên Nga, mà hiển nhiên là chủ yếu thông qua các biện pháp trừng phạt".

Việc sáp nhập Crưm là một trở ngại trong quan hệ giữa Nga với không chỉ Mỹ, mà còn toàn bộ các nước phương Tây. Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, Mỹ không bao giờ công nhận kết quả trưng cầu dân ý về việc Crưm sáp nhập về Nga.

Giữa cuộc khủng hoảng chính trị và thay đổi quyền lực ở Ukraina hồi tháng 2.2014, Hội đồng Tối cao Crưm (nghị viện) và Hội đồng thành phố Sevastopol thông qua tuyên bố độc lập của Crưm và Sevastopol.

Một cuộc trưng cầu về việc đưa Crưm trở lại Nga đã được tổ chức hôm 16.3.2014. Với tỉ lệ bỏ phiếu kỷ lục trên 80%, đại đa số người dân Crưm và Sevastopol (96.7 và 96.5%) bỏ phiếu ủng hộ tách Crưm khỏi Ukraina.

Sau hiệp ước sáp nhập Crưm và Sevastopol vào Nga được Quốc hội Nga thông qua, ngày 21.3.2014 Tổng thống Putin ký đạo luật liên bang, công nhận hai thực thể cấu thành mới của liên bang Nga.

Bất chấp kết quả trưng cầu dân ý, Ukraina, Mỹ và EU từ chối công nhận Crưm là một phần của Nga.

Video: Mỹ mở rộng trừng phạt Nga vì sáp nhập Crưm (17.3.2014)