Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các bên tránh làm bất ổn Thổ Nhĩ Kỳ và tuân thủ pháp quyền sau âm mưu đảo chính chống lại Tổng thông Recep Tayyip Erdogan.

Ông Obama đã họp với các cố vấn an ninh và đối ngoại của ông, và bày tỏ sự ủng hộ với chính phủ "dân sự, được bầu một cách dân chủ" của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng nói Mỹ cần sự hợp tác tiếp tục của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố".

Cuộc đảo chính đã khiến những nỗ lực chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng trở nên phức tạp. Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa không phận với máy bay quân sự, cắt điện tại căn cứ không quân Incirlik, nơi lực lượng Mỹ sử dụng để xuất phát tấn công IS.

Lầu Năm Góc cho biết, các quan chức Mỹ đang làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ để nối lại hoạt động không quân sớm.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu rằng chính quyền nên tôn trọng pháp quyền trong điều tra đảo chính.

Ông cũng nói rằng "phỏng đoán của công chúng về bất kỳ vai trò nào của Mỹ trong âm mưu đảo chính bất thành là hoàn toàn sai trái và ảnh hưởng tới quan hệ song phương" - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu là đồng minh của Mỹ, nhưng quan hệ đã căng thẳng trong những năm gần đây và chính phủ Erdogan đã cáo buộc giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen đang sống lưu vong ở Mỹ là chủ mưu đảo chính và thúc giục Mỹ dẫn độ ông này về Ankara.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildrim nói rằng, bất kỳ nước nào ủng hộ Gulen sẽ bị coi là đang có chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoai trưởng Mỹ John Kerry nói Mỹ sẵn sàng giúp Thổ Nhĩ Kỳ trong việc xác định những kẻ liên quan, nhưng sẽ chỉ hành động nếu có bằng chứng chống lại Gulen.

Gulen đã lên án cuộc đảo chính và phủ nhận sự liên quan của ông ta.