Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice cho biết, các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông – điều đã đẩy Hoa Kỳ đến bất đồng trực diện với Trung Quốc – sẽ là điểm nổi bật trong chuyến thăm của ông Obama đến Philippines dự Hội nghị Cấp cao APEC và Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Malaysia.

“Đây sẽ là vấn đề trung tâm của cuộc thảo luận cả trong Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, cũng như tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ (cả hai đều tổ chức ở Kuala Lumpur) và các cam kết khác xuyên suốt chuyến thăm của chúng tôi đến Châu Á", bà Rice nói.

Điều này dường như mâu thuẫn với quan điểm của Trung Quốc rằng, những căng thẳng đang gia tăng không nên được thảo luận tại hội nghị APEC ở Manila tuần tới.

Trong suốt chuyến thăm Philippines, ông Obama sẽ tham quan một cơ sở hàng hải, được tạo ra để nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với Philippines về an ninh hàng hải, trong khi bàn bạc về một loạt viện trợ mới của Mỹ.

Bà Rice cho biết quan điểm của Hoa Kỳ luôn luôn là "các tranh chấp cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình và pháp lý”.

"Việc thành lập và thực hiện một bộ quy tắc ứng xử đã được các nhà lãnh đạo khu vực nhất trí, các quốc gia trong khu vực và đặc biệt, các bên tranh chấp nên có một bước tiến tích cực đi trước", bà Rice nói thêm.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh: “Nhưng tôi không mong đợi nó (bộ quy tắc ứng xử) là một kết quả cụ thể của chuyến thăm đặc biệt này”.

VIDEO XEM THÊM: Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Philippines, đề cập không muốn đưa vấn đề Biển Đông ra APEC.