Hình ảnh qua vệ tinh thương mại hồi vào ngày 13.8.2004 cho thấy tòa nhà trong đó có chứa hay sử dụng để chứa phòng thử nghiệm chất nổ công phá mạnh tại cơ sở quân sự Parchin, Iran. Ảnh: ISIS.

Ông David Albright, người sáng lập Viện Khoa học và An ninh Quốc tế, cho hay ông đã nghiên cứu hình ảnh qua vệ tinh thương mại và phát hiện một tòa nhà nằm trong khu vực biệt lập và khá nhỏ tại Parchin. Hình ảnh phù hợp với một mô tả của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hồi tháng 11 năm ngoái. Các thanh sát viên của cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hợp Quốc muốn được thị sát chính nơi này.

Ông Albright không thể đánh giá mức độ hoạt động tại khu vực đặt biệt này nếu không so sánh nhiều hình ảnh trong một khoảng thời gian ngắn.

Tòa nhà có tường hay hàng rào an ninh bao quanh và đồi cát giữa tòa nhà này với tòa nhà lân cận, ông Albright cho biết trong một báo cáo.

Ảnh toàn cảnh Parchin cho thấy vị trí của tòa nhà. Ảnh: ISIS.

Tòa nhà nằm cách cơ sở vật chất liên quan đến chất nổ có sức công phá mạnh hơn 4km, tại Parchin - nơi IAEA đến thăm vào năm 2005.

Iran từng từ chối cho thanh sát viên lui tới Parchin, đông nam Tehran, khi đang cùng IAEA tiến hành đàm phán vòng 2. Các nhà ngoại giao phương Tây cho rằng Iran có thể trì hoãn việc thị sát để đủ thời gian làm sạch các thiết bị nhằm xóa bằng chứng về việc thử nghiệm chất nổ, từ đó lộ ra những nỗ lực chế tạo vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi có thông tin rằng một số hoạt động đang diễn ra ở đó", Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano gần đây cho hay khi đề cập đến Parchin.

IAEA có bằng chứng cho thấy phòng thử nghiệm được đặt tại Parchin vào năm 2000. Sau đó, một tòa nhà được xây dựng bao quanh nó, theo báo cáo của ông Albright.

Hình ảnh vệ tinh vào ngày 12.12.2011 cho thấy khu nhà nằm trong cơ sở quân sự Parchin. Người ta không thể đánh giá mức độ hoạt động tại đây nếu không so sánh nhiều hình ảnh trong một khoảng thời gian ngắn. Ảnh: ISIS.

Hình ảnh vệ tinh ngày 28.7.2011 cho thấy một tòa nhà tương tự tại Parchin. Ảnh: ISIS.