Tờ Guardian dẫn thông báo của Lầu Năm Góc cho biết, các vị trí của IS ở thành phố cảng chiến lược Sirte đã bị máy bay có người lái và không người lái tấn công, sau đề nghị của chính phủ thống nhất do Liên Hợp Quốc ủng hộ ở Libya.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook tuyên bố, các cuộc tấn công của Mỹ vào IS ở Sirte sẽ tiếp tục được tiến hành. "Mục tiêu là để tạo điều kiện cho các đồng minh của Mỹ ở Libya có bước tiến chiến lược quyết định vào Sirte" - ông Cook nói. Trong 2 tháng qua, Sirte là chiến trường khốc liệt giữa lực lượng trung thành với chính phủ và chiến binh IS cố thủ tại đây.

Ông Cook cho hay, các cuộc tấn công, bao gồm các cuộc "tấn công chính xác" vào xe tăng và vũ khí của IS, được tiến hành sau đề nghị của chính phủ Tripoli.

Thủ tướng Libya Fayez Serraj phát biểu trên truyền hình rằng, các cuộc tấn công "đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho hàng ngũ địch. Không có lực lượng bộ binh nào của Mỹ được triển khai".

Ông Serraj khẳng định, các cuộc tấn công sẽ không vượt ra ngoài Sirte và khu lân cận. "Đây là thời điểm cộng đồng quốc tế tuân thủ lời hứa với người dân Libya" - ông Serraj nói.

Đây không phải là lần dầu tiên Mỹ không kích các mục tiêu của IS ở Libya. Chiến đấu cơ Mỹ đã tấn công một trại huấn luyện của IS ở Sabratha hồi tháng Hai, và một nhân vật cao cấp của IS hồi tháng 11. Mỹ cũng đã phát động tấn công các mục tiêu của Al-Qaeda tại Libya từ năm 2011, khi NATO tiến hành cuộc chiến tranh trên không chống lại nhà độc tài Muammar Gaddafi.

Cái chết của Gaddafi đã để lại một khoảng trống để IS tràn vào - điều mà ông Obama gọi là "sai lầm tồi tệ nhất" trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.