Tại mọt sự kiện của tờ Washington Post tổ chức hôm 30.3, ông Work nói, cũng như việc Mỹ đã không công nhận việc Trung Quốc thành lập vùng nhận dạng  phòng không (ADIZ) trên Biển Hoa Đông, thì Mỹ cũng sẽ không công nhận một ADIZ như vậy trên Biển Đông. 

"Chúng tôi không tin rằng Trung Quốc có cơ sở luật pháp quốc tế, và chúng tôi đã nói đi nói lại rằng chúng tôi sẽ bay, chạy tàu và đi tới bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép" - thứ trưởng Mỹ nói. 

"Chúng tôi đã nói khá thẳng với các đồng nghiệp Trung Quốc và nói rằng chúng tôi nghĩ một ADIZ sẽ gây bất ổn. Chúng tôi thích hơn phương án tất cả các bên tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông sẽ giải quyết thông qua trung gian chứ không phải vũ lực hay ép buộc". 

Dự kiến ngày 31.3 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Mỹ để dự hội nghị thượng đỉnh hạt nhân. 

Các quan chức Mỹ lo ngại phán quyết của tòa án quốc tế sắp tới về vụ kiện của Philippines đối với đường lưỡi bò mà Trung Quốc đòi hỏi trên Biển Đông sẽ khiến Bắc Kinh tuyên bố thành lập ADIZ như đã công bố trên Biển Hoa Đông hồi năm 2013. 

Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng Biển Đông với việc triển khai tên lửa đất đối không trên đảo Ba Bình gần đây.