Ông Lavrov nhấn mạnh rằng, vấn đề này đã được nêu ra trong cuộc thảo luận của ông với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 12.4 ở Mátxcơva.

"Chúng tôi đã thảo luận vấn đề này với Ngoại trưởng Mỹ một cách chi tiết hôm qua, và đồng ý rằng, một cuộc tấn công tương tự không nên xảy ra lần nữa" - RT dẫn lời ông Lavrov nói với các phóng viên hôm 13.4, trước cuộc gặp với Ngoại trưởng Syria Walid Muallem đang ở thăm Nga.

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng, việc tấn công tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Shayrat mang tính "khiêu khích cao".

Ông nói, Mỹ đã khẳng định cam kết của họ với ý tưởng rằng không có lựa chọn khác để giải quyết cuộc xung đột ở Syria ngoài đối thoại chính trị,  và điều này đem lại hy vọng cho tương lai tiến trình hòa bình.

"Thật đáng khích lệ ở một vài khía cạnh, là ông Rex Tillerson khẳng định rằng, Mỹ vẫn giữ ý kiến là không có sự thay thế nào cho tiến trình chính trị giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria cho dù có những diễn tiến tiêu cực gần đây".

Ông miêu tả quyết định của chính phủ Syria về việc mời chuyên gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tiến hành điều tra về sự cố vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib hôm 4.4 mà Mỹ lấy làm căn cứ để bắn tên lửa vào Syria, là một quyết định đúng.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nói rằng "cơn sốt" xung quanh sự cố này không cản trở những nỗ lực đàm phán ở Kazakhstan và Geneva nhằm giải quyết xung đột Syria.

Ông cảnh báo, có những lực lượng đang cố gắng "phá vỡ chế độ ngừng bắn do hội nghị ở Kazakhstan làm trung gian và đã được Hội đồng Bảo an LHQ hoan nghênh".

Ông nhắc lại, Nga coi cáo buộc của Mỹ rằng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học là "không có cơ sở" và "thiếu bằng chứng". Ông cũng lên án các mưu đồ làm tổn hại hợp tác Nga - Mỹ  là "thiển cận".