Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói rằng Lầu Năm Góc "hối tiếc sâu sắc" về những người thiệt mạng. "Quân đội Mỹ luôn quan tâm nhiều nhất đến các hoạt động của chúng tôi để ngăn chặn sự mất mát các mạng sống vô tội, và khi chúng tôi phạm sai lầm, chúng tôi chịu trách nhiệm về điều đó. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm lúc này" - tuyên bố của ông Carter viết. 

"Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để hiểu dược sự cố bi thảm này, học hỏi từ nó và truy cứu những người có trách nhiệm khi cần thiết". 

Trước đó ở Washington, tư lệnh Mỹ trong các lực lượng quốc tế ở Afghanistan, tướng quân đội John Campbell gọi vụ không kích này là một sai lầm trong chuỗi mệnh lệnh của Mỹ. 

Đây là sự thừa nhận trực tiếp nhất từ trước tới nay của chính phủ Mỹ rằng cuộc tấn công vào bệnh viện do lực lượng Mỹ tiến hành. Hôm 5.10, ông Campbell nói rằng chỉ có lực lượng Mỹ đáp ứng yêu cầu hỗ trợ mà các lực lượng Afghanistan đưa ra và đã hậu thuẫn từ trên không ở cự ly gần, khi quân đội Afghanistan chiến đấu với Taliban ở Kunduz.

"Quyết định bắn từ trên không là quyết định của Mỹ đưa ra trong chuỗi chỉ huy của Mỹ" - Tướng Campbell giải thích. Ông nói rằng đặc nhiệm Mỹ gần đó cũng liên lạc với máy bay tấn công. 

"Bệnh viện đã bị đánh nhầm. Chúng tôi không bao giờ cố ý nhằm vào một cơ sở y tế được bảo vệ". 

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện, Tướng Campbell cũng nói rõ rằng ông ủng hộ việc xem lại kế hoạch rút hầu hết quân Mỹ vào trước cuối năm nay. Ông nói rằng các mối đe dọa đang gia tăng ở Afghanitstan từ Nhà nước Hồi giáo, Al-Qaeda và các yếu tố khác khiến ông đưa ra khuyến nghị này. 

Video: MSF gọi vụ không kích bệnh viện tương đương tội ác chiến tranh: