Trong tuyên bố ra ngày 6.1, đại sứ quán Mỹ ở Managua nói rằng, tất cả các tài liệu liên quan đến dự án cần được công khai, và tiếng nói của tất cả các cổ đông cần được lắng nghe một cách ôn hòa. “Đại sứ quán lo ngại về việc thiếu thông tin và thiếu sự minh bạch đang tồn tại, và tiếp tục tồn tại, trong nhiều khía cạnh quan trọng của dự án”. Đại sứ quán thúc giục công bố nghiên cứu môi trường, công bố các nhà thầu và các chi tiết khác của dự án.

Công việc liên quan đến kênh đào dài 278km bắt đầu từ cuối tháng 12. Chỉ vài ngày sau lễ động thổ, ít nhất 21 người đã bị thương trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và những người phản đối xây dựng kênh đào. Công ty Đầu tư Phát triển Kênh đào Nicaragua HK (HKND) có trụ sở tại Hồng Kông nói rằng kênh đào sẽ đi vào hoạt động trước năm 2020, tuy nhiên, đến nay dự án gây ra sự nghi ngại rất lớn.

Tập đoàn HKND do ông trùm người Trung Quốc Wang Jing kiểm soát.  Wang Jing nói rằng chính phủ Trung Quốc không đứng sau dự án này, song ông này không muốn nêu tên các nhà cung cấp tài chính, và điều đó khiến người ta phỏng đoán ông ta được Bắc Kinh bí mật ủng hộ.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 7.1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng chính phủ yêu cầu các công ty Trung Quốc tuân thủ luật lệ sở tại khi hoạt động ở nước ngoài, nhưng bác bỏ việc chính phủ liên quan tới dự án.

Việc Trung Quốc tham gia vào dự án kênh đào Nicaragua sẽ là thách thức trực tiếp với kênh đào Panama do Mỹ kiểm soát cho tới năm 1999. Kênh đào này cũng sẽ đem lại cho Trung Quốc chỗ đứng quan trọng ở Trung Mỹ, khu vực lâu nay vẫn do Mỹ lấn át.