Trang web tố giác thông tin mật dẫn nguồn từ "các báo cáo tình báo tuyệt mật và tài liệu kỹ thuật" của NSA.

Mỹ từ chối bình luận, trong khi ông Hollande lên lịch cho một phiên họp Hội đồng quốc phòng về vấn đề này vào ngày hôm nay (24.6), một trợ lý của ông nói với hãng tin AFP.

NSA trước đây từng bị cáo buộc do thám Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ngày 23.6, WikiLeaks cho biết họ bắt đầu công bố các tập tin dưới tiêu đề "Espionnage Elysee" – (Theo dõi Elysee), tức nói về theo dõi lén dinh tổng thống Pháp.

WikiLeaks cho biết các tập tin mật "xuất phát từ hoạt động theo dõi lén liên lạc mà NSA nhắm trực tiếp tới ba tổng thống cũng như các bộ trưởng Pháp và đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp."

Một trong các tập tin vào năm 2012 là về ông Hollande thảo luận khả năng Hy Lạp có thể rời khu vực dùng đồng euro, trong khi một tệp tin khác - từ năm 2011 - cáo buộc ông Sarkozy quyết tâm nối lại đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine, có thể không có sự tham gia của Mỹ.

Hiện chưa rõ liệu các tài liệu xuất phát từ dữ liệu bị đánh cắp của người từng được NSA dùng là Edward Snowden hay không.

Các tập tin WikiLeaks đã được báo ngày Liberation tại Pháp đăng và Mediapart, một tạp chí mạng thiên tả chuyên về phóng sự điều tra, đang tìm hiểu thông tin đưa lên WikiLeaks.

Bình luận về các thông tin rò rỉ được báo chí đăng tải từ WikiLeaks, người phát ngôn Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ nói: "Chúng tôi sẽ không bình luận về các cáo buộc tình báo cụ thể. Xét về bối cảnh chung, chúng tôi không tiến hành các hoạt động do thám tình báo nước ngoài trừ phi vì mục đích an ninh quốc gia có lý và cụ thể. Hoạt động này được áp dụng với công dân thường hệt như với lãnh đạo các nước".