Tờ Telegraph ngày 6.1 dẫn một nguồn tin nội bộ bị rò rỉ cho hay, chính quyền Mỹ bí mật chấp nhận rằng ông Assad sẽ vẫn tại vị khi ông Obama rời Nhà Trắng.

Lịch trình thời gian cung cấp cho các quan chức Mỹ mà AP có được cho thấy, Mỹ đưa ra thời hạn tháng 3.2017 là thời điểm sớm nhất ông Assad và giới lãnh đạo thân cận Syria ra đi.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, lịch trình này đã được chuẩn bị từ cuối năm ngoái như một chỉ dẫn cho Ngoại trưởng John Kerry và các quan chức ngoại giao Mỹ khác khi họp bàn về tiến trình chính trị cho Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby mô tả tài liêu này mới ở mức "cân nhắc cấp chuyên viên", và mới "sơ khai và chưa đi đến quyết định", chứ không phải "lập trường chính thức".

Ông Kirby cũng cho biết, đây không phải là một dự báo chính xác về các kế hoạch của cộng đồng quốc tế để gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi chính trị ở Syria.

Tuy nhiên, tài liệu phản ánh chi tiết kế hoạch đã được thảo luận ở Vienna hồi tháng 11 nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn, tiếp theo là hiến pháp mới và chính phủ chuyển tiếp. Các cuộc bầu cử tổng thống và thành lập chính phủ mới có thể tiến hành vào tháng 8.2017.

Vai trò của ông Assad vẫn còn chưa chắc chắn. Nga cho rằng ông Assad cần phải được tham gia tranh cử, điều mà Mỹ không mong muốn. Lịch trình bị rò rỉ cũng không giải thích chính xác cách thức ông Assad ra đi hoặc vai trò hậu tổng thống trong tương lai.

Video: Tổng thống Assad trả lời phỏng vấn Sunday Times (2.12.2015)