Trong khi Trung Quốc và Nga kêu gọi cả hai bên nhượng bộ thì Mỹ cho đến nay vẫn chưa có động thái công khai nào để mở cửa đàm phán. Thay vì thế, Mỹ cùng Hàn Quốc tham gia tập trận, thị uy sức mạnh quân sự trước Triều Tiên.

Phát biểu cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp báo ở Mátxcơva hôm 4.7, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói, hai nhà lãnh đạo muốn hoà bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

"Điều quan trọng là thúc đẩy sáng kiến chung của chúng tôi về việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, với mục tiêu ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo, và giải quyết việc triển khai vũ khí của Mỹ ở Hàn Quốc" - CNN dẫn lời ông Putin.

Trong tuyên bố chung của Nga và Trung Quốc, hai nước nhắc lại lời kêu gọi Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa, đổi lại Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung trong tương lai.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau tuyên bố, Mỹ và Hàn Quốc thông báo tổ chức diễn tập tên lửa đạn đạo để đối phó với "những hành động bất ổn và phi pháp của Triều Tiên".

Đêm trước khi bắt đầu diễn ra cuộc tập trận, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mô tả vụ thử ICBM là "hành động leo thang mới", bổ sung rằng "thế giới cần hành động" để ngăn cản Triều Tiên.

"Chúng tôi, cùng với các nước khác, đã nói rõ rằng, chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận một Triều Tiên có vũ khí hạt nhân" - ông Tillerson nhấn mạnh.