Phát biểu tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Cận Đông Anne Patterson nói rằng, các cuộc không kích của Nga đã làm ít nhất 120.000 người phải di dời. "Sự can thiệp quân sự của Nga đã làm trầm trọng thêm bầu không khí vốn đã phức tạp ở Syria" - bà Patterson nói.

"Nga cố gắng khẳng định các cuộc không kích tập trung vào những kẻ khủng bố, nhưng cho đến nay 85-90% không kích của Nga nhằm vào phe đối lập ôn hòa, còn người dân thường bị thiệt mạng trong quá trình đó" - bà Patterson nhấn mạnh.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, mục đích chính của Nga là bảo vệ chính quyền Tổng thống Assad. Bà kêu gọi các bên liên quan tìm ra một giải pháp chính trị để chấm dứt chiến tranh.

Trong những tuần gần đây, các nỗ lực ngoại giao đã được đẩy mạnh. 19 nước chủ chốt trong đó có Mỹ, Iran và Saudi Arabia đã có cuộc gặp ở Vienna tuần trước.

Cuộc gặp này không có đại diện của chính phủ Syria cũng như phe đối lập, song các bên tham gia cuộc họp đã nhất trí đề nghị Liên Hợp Quốc làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình giữa chính quyền Syria và phe đối lập, mở đường cho hiến pháp mới và bầu cử do Liên Hợp Quốc giám sát.

Theo bà Patterson, vòng hai cuộc đàm phán quốc tế này sẽ được tổ chức tại Vienna trong vòng 2 tuần nữa.

Trong khi đó, cũng trong ngày 4.11, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad đánh giá cao chiến dịch can thiệp của Nga tại Syria, và nói rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Assad và Putin hôm 20.10 tại Mátxcơva là "cuộc gặp lịch sử".

Video: Nga không kích mục tiêu IS ở Syria