Lầu Năm Góc (Mỹ).

"Quả bom "công phá boongke nặng 13.600 kg", có tên gọi bom siêu xuyên phá kích cỡ lớn (MOP), được thiết kế riêng nhằm phá hủy các công trình kiên cố bảo vệ các cơ sở hạt nhân của Iran và Triều Tiên", bài báo viết.

Tuy nhiên, các kiểm tra ban đầu cho thấy quả bom, với cấu hình hiện có, không đủ sức phá hủy một số cơ sở ngầm do độ sâu của chúng và do Tehran đã củng cố thêm độ vững chắc của các công trình.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, khi trả lời phỏng vấn tờ  Wall Street Journal, cho biết dự án cần được phát triển hơn nữa và ông hy vọng quả bom sẽ sớm sẵn sàng để tấn công những hầm ngầm sâu nhất. "Chúng tôi vẫn đang cố gắng phát triển chúng", ông Panetta nói.

Quan chức Mỹ cho biết vũ khí mới sẽ có đủ sức công phá những hầm ngầm sâu nhất, bao gồm cả cơ sở làm giàu hạt nhân Fordow của Iran.

Cơ sở Fordow được xây dựng dưới một dãy núi bao quanh là một bức tường thành chống máy bay. Đầu tháng 1.2012, Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran (AEOI) Fereidoon Abbasi cho biết nhà máy Frodow tuyệt đối an toàn trước bất cứ sự đe dọa tấn công nào.

Tehran cho biết họ bắt đầu dự án vào năm 2007, nhưng IAEA tin rằng công trình được xây từ năm 2006. Sự tồn tại của cơ sở này chỉ được biết tới sau khi cơ quan tình báo phương Tây phát hiện ra nó hồi tháng 9.2009.

T.B (Theo RIA Novosti)