"Chúng tôi hy vọng Bộ Quy tắc Ứng xử có thể sớm được hoàn tất. Chúng tôi tin tưởng nếu tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền mong muốn xây dựng và hoàn tất Bộ Quy tắc Ứng xử như vậy thì có thể làm được. Chúng tôi cũng ủng hộ việc ASEAN bày tỏ mong muốn muốn hoàn tất Bộ Quy tắc này", bà Hachigian nói. 

Nữ đại sứ cũng nhấn mạnh, bà không đưa ra dự báo về việc khi nào COC có thể hoàn tất mà muốn gửi gắm thông điệp về những điều nên làm, cần phải làm để đạt được nó.

Đề cập đến những động thái của Trung Quốc (TQ) thời gian gần đây trên Biển Đông, bà Hachigian cho rằng, quy mô của các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của TQ ở trên biển đang gây ra những lo ngại cho các nước trong khu vực.

Đặc biệt, tuyên bố gần đây của Bắc Kinh rằng sẽ hoàn thành cải tạo phi pháp ở Biển Đông trong vài ngày tới và tiếp tục xây dựng một số cơ sở hạ tầng nhất định, bao gồm cả cơ sở hạ tầng cho mục đích quân sự "không giúp làm giảm căng thẳng trong khu vực, cũng không hỗ trợ cho những tuyên bố về giải quyết tranh chấp của họ", theo đại sứ Mỹ. 

Nhà ngoại giao Hoa Kỳ nhấn mạnh: "Không có một lượng cát nào có thể thay đổi vấn đề chủ quyền được" và Luật Biển rất rõ ràng về điều này.

Bà Hachigian nhắc lại, quan điểm của Mỹ về vấn đề Biển Đông là lâu dài. Mỹ tôn trọng tự do hàng hải và vận tải hàng hóa một cách an toàn trong khu vực này. "Chúng tôi nghĩ rằng các quốc gia dù nhỏ hay lớn đều cần được bảo vệ. Chúng tôi không đưa ra quan điểm về một tuyên bố chủ quyền nhất định, nhưng chúng tôi quan tâm sâu sắc việc các nước giải quyết những tuyên bố chủ quyền của mình như thế nào", đại sứ Mỹ tại ASEAN nói.

Nhà ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông thừa nhận tình trạng vốn có của các đảo, không quân sự hóa các cách tiếp cận của mình và nên tham gia vào một quá trình ngoại giao để làm giảm căng thẳng trong khu vực.