Đó là đánh giá của các lãnh đạo quân sự Mỹ trong buổi điều trần hôm 7.2 trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Hoa Kỳ - theo RFI.

Nhân lúc Hoa Kỳ rút quân khỏi Iraq và Afghanistan, chính quyền ông Obama đã cắt giảm chi tiêu quốc phòng xuống còn 3,3% GDP. Với gần 600 tỷ USD, đây vẫn là ngân sách quân sự cao nhất thế giới, hơn hẳn các nước khác.

Thế nhưng, các lãnh đạo quân sự lo ngại là những đối thủ của Hoa Kỳ, đặc biệt là Trung Quốc và Nga, đang nỗ lực tăng cường tiềm lực quân sự, trong khi quân đội Mỹ thì lại đang trên đà suy yếu hơn.

Tướng Stephen Wilson, Phó Tư lệnh Không lực Hoa Kỳ, mô tả lực lượng này, với 311.000 quân nhân, là không lực "nhỏ nhất, cũ nhất và ít tác chiến nhất trong lịch sử Mỹ", tính về quân số, tuổi trung bình của các thiết bị và tỷ lệ sẵn sàng của các chiến cơ. Theo lời tướng Wilson, các phi công chiến đấu cơ Mỹ trung bình mỗi tháng thực hiện 10 phi vụ và 14 giờ bay, và theo ông như vậy là quá ít.

Còn đô đốc Bill Moran, Phó Tư lệnh Hải quân Mỹ, thì than phiền là các chiến đấu cơ Hornet của họ ban đầu được dự kiến là bay tổng cộng 6.000 giờ, nhưng bây giờ số giờ bay đang được nâng lên tới 8.000-9.000 giờ. Đô đốc Moran cũng cho biết, trong một ngày bình thường, khoảng từ 25 đến 30% số phi cơ của Hải quân phải được bảo trì hoặc được kiểm tra.

Về phần tướng Glenn Walters, Phó Tư lệnh lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ báo động rằng lực lượng này lẽ ra phải có thêm hơn 9 tỷ USD để bảo trì các cơ sở hạ tầng của họ.

Nhưng không chỉ đòi thêm ngân sách, các lãnh đạo quân sự Mỹ còn đề xuất những giải pháp để tiết kiệm ngân sách. Lục quân cũng như Không quân Mỹ đều chủ trương đóng cửa nhiều căn cứ quân sự "vô ích" ở Hoa Kỳ, yêu cầu mà cho tới nay các nghị sĩ Mỹ vẫn từ chối đáp ứng.

Các lãnh đạo quân sự Mỹ đã thuyết phục được tân Tổng thống Donald Trump gia tăng phương tiện cho quân đội. Vào tháng trước, ông Trump đã ký một sắc lệnh về việc tăng cường quy mô của quân đội Mỹ, hứa hẹn thêm nhiều phi cơ, chiến hạm và nguồn tài chính cho Lầu Năm Góc.

Tân Bộ trưởng Quốc pPhòng James Mattis cũng đã yêu cầu các quan chức của bộ này đề xuất các khoản bổ sung cho ngân sách 2017 để tăng chi tiêu quốc phòng cho nước Mỹ.

Dù sao, chính quyền ông Trump sẽ buộc phải tăng ngân sách quân sự vì ông đã cam kết dồn mọi nỗ lực để đè bẹp quân khủng bố Hồi giáo cực đoan. Vấn đề là họ sẽ tìm đâu ra những nguồn tài chính mới, nhất là nếu chính quyền ông Trump thực hiện lời hứa cắt giảm thuế được đưa ra khi ông tranh cử tổng thống?