Đồng thời, Bộ ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh Mỹ kiên quyết phản đối các bên sử dụng biện pháp đe dọa hoặc dùng vũ lực để tuyên bố về lập trường chủ quyền của mình ở những vùng lãnh thổ còn đang gây tranh cãi.

Ngày 25.3, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo, trong quá trình đánh bắt cá gần quần đảo Hoàng Sa, một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng, khiến tàu bốc cháy. Chính phủ Việt Nam đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đồng thời công bố ảnh tàu đánh cá bị bắn cháy trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 26.3. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã bày tỏ quan tâm đến sự kiện này.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell nói: “Mỹ bày tỏ sự quan tâm tới sự kiện tàu Trung Quốc bắn tàu đánh cá Việt Nam, khiến tàu đánh cá Việt Nam bốc cháy. Với tư cách là một quốc gia ở Thái Bình Dương, lợi ích quốc gia của Mỹ nằm ở việc bảo vệ nền hòa bình, ổn định ở biển Đông, tôn trọng luật quốc tế, luật thương mại hợp pháp, tàu bè tự do đi lại và thông suốt”.

Trước kháng nghị gay gắt của Việt Nam, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang ngược và trắng trợn đáp trả rằng, hành động mà Trung Quốc thực hiện là cần thiết và chính đáng và nói lúc đó cũng không tạo ra bất kỳ tổn hại gì cho tàu đánh cá Việt Nam. Trước vấn đề này, Mỹ cho biết đang tìm hiểu đầu đuôi sự việc từ cả hai phía Trung Quốc và Việt Nam.

Ông Patrick Ventrell tuyên bố: “Những sự kiện như thế này càng làm nổi bật đề nghị chúng tôi đã từng đặt ra, cần có một chuẩn tắc hành vi, để những sự kiện tương tự có thể giải quyết thông qua một phương thức minh bạch, rõ ràng, theo luật pháp quốc tế, nhưng cho đến thời điểm hiện nay, chúng tôi vẫn đang tìm kiếm nhiều thông tin hơn”.

Ông Patrick Ventrell cũng nhắc lại lập trường của Mỹ, nhấn mạnh kiên quyết phản đối các bên sử dụng biện pháp đe dọa hoặc dùng vũ lực để tuyên bố quyền sở hữu các vùng lãnh thổ còn đang gây tranh cãi.