Theo Reuters, trong Luật Thương mại năm 1974, Tổng thống Mỹ được phép đơn phương áp đặt thuế quan hoặc các hạn chế thương mại khác để bảo vệ ngành công nghiệp Mỹ khỏi các hành vi thương mại không lành mạnh của nước ngoài, hoặc các hành động phân biệt có ảnh hưởng đến thương mại của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lên kế hoạch đưa ra một điều khoản ít được sử dụng trong Luật Thương mại Mỹ, cho phép nước này điều tra xem các chính sách sở hữu trí tuệ của Trung Quốc có chứa các hoạt động thương mại không lành mạnh không.

Theo Wall Street Journal, Mỹ muốn Trung Quốc áp đặt các hình phạt cứng rắn hơn đối với hành vi đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ và nới lỏng các nghĩa vụ chuyển giao công nghệ tiên tiến đối với các công ty Mỹ muốn vào thị trường Trung Quốc.

Tờ Wall Street Journal không công bố chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ nghiên cứu vấn đề này trong bao lâu trước khi đưa ra quyết định chính thức. Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ gợi ý, thông báo về việc Mỹ đối phó thương mại với Trung Quốc có thể sẽ được công bố trong tuần này.