Động thái này đánh dấu thành công đầu tiên của Trung Quốc trong việc dẫn độ một nghi phạm kinh tế từ Mỹ, sau khi Bắc Kinh công bố danh sách 100 kẻ đào tẩu bị truy nã hồi tháng 4.

Ngày 18.9, Uỷ ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) cho biết, việc Mỹ cho hồi hương một trong những nghi phạm kinh tế bị Trung Quốc truy lùng gắt gao nhất chứng tỏ Washington đang hợp tác với Bắc Kinh trong cuộc trấn áp tham nhũng.

Danh sách nghi phạm kinh tế bỏ trốn là một phần trong chiến dịch "Lưới trời" - sáng kiến của chính phủ Trung Quốc công bố vào tháng trước, nhằm phối hợp tốt hơn trong cuộc chiến với các quan tham bỏ trốn ra nước ngoài, và tịch thu tài sản "bẩn" của họ.

Quan chức Trung Quốc từ lâu phàn nàn rằng, cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc bị cản trở bởi sự miễn cưỡng của các nước phương Tây để ký hiệp ước dẫn độ. Trung Quốc không ký hiệp ước dẫn độ với Mỹ và Canada, hai điểm đến chính của các nghi phạm kinh tế.

Tuyên bố về việc hồi hương được đưa ra vài ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiến hành chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Mỹ.

Ông Tập phát động chiến dịch diệt trừ tham nhũng sau khi lên nắm quyền vào cuối năm 2012, nhưng gặp khó khăn trong việc truy bắt các quan tham bỏ trốn ra nước ngoài và thu hồi tài sản của họ.

Yang Jinjun bỏ trốn sang Mỹ từ năm 2001. Ông này là tổng giám đốc công ty Minghe Group ở thành phố Ôn Châu. Yang bị tình nghi tham nhũng, hối lộ và đã bị liệt vào cáo thị đỏ của Interpol.


Các quan chức cho biết, cho đến nay mới có khoảng 10 người trong danh sách "Lưới trời" đã được trao trả cho Trung Quốc, hầu hết từ các nước có quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh.

Xem video: Nghi phạm thứ hai trong danh sách "Lưới trời" bị Singapore trục xuất (9.5.2015)