Ông Obama cho rằng chiến tranh không phải là "một trò chơi" để dễ dàng quyết định đến thế.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ nhắc lại ông tin tưởng "có một cánh cửa cơ hội" tại giai đoạn này để giải quyết bế tắc về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran bằng con đường ngoại giao.

"Đó không chỉ là quan điểm của cá nhân tôi. Đó là quan điểm của các quan chức tình báo hàng đầu của chúng tôi cũng như Israel", ông Obama cho hay.

Ông Obama tuyên bố Iran cảm thấy khá nhức nhối vì các biện pháp trừng phạt chống lại nước này cũng như từ sự cô lập về chính trị. "Theo đó, chúng ta có một, hai tuần hay một, hai tháng để quyết định tùy thuộc vào diễn tiến các sự kiện".

Ông Obama chỉ trích các đối thủ chính trị của mình "ngẫu nhiên" nói về cuộc chiến với Iran. "Những người đó không có nhiều trọng trách. Họ không phải là tổng tư lệnh. Đây không phải là một trò chơi, do đó không thể tùy hứng quyết định", ông Obama nhấn mạnh.

Tuy nhiên, hôm 5.3, tại cuộc gặp cấp cao ở Nhà Trắng, ông Obama chỉ kêu gọi Thủ tướng Benjamin Netanyahu gia hạn thêm thời gian đối với các biện pháp trừng phạt để giải quyết bằng ngoại giao, mà không hề thuyết phục Israel ngừng tấn công quân sự vào các địa điểm hạt nhân của Iran trong những tháng tới.

"Không ai trong chúng tôi có đủ khả năng kiên nhẫn chờ đợi lâu hơn nữa", ông Netanyahu cho Ủy ban các vấn đề công chúng Mỹ - Israel (AIPAC) hay vào đêm 5.3.

Ông Obama liên tục nhắc lại trong buổi họp báo trên rằng Israel là một quốc gia có chủ quyền nên họ tự quyết định cách nào tốt nhất để đảm bảo an ninh nước nhà.

Nhưng Tổng thống Mỹ cũng sớm đưa ra cảnh báo rằng một hành động quân sự không chỉ là vấn đề của riêng Israel mà còn là  Mỹ. "Tôi nghĩ rằng chúng tôi cần thận trọng, cân nhắc chu đáo về phương pháp tiếp cận vấn đề thực tế".

Ông Obama nói rằng ông không chỉ tìm kiếm một chính sách ngăn chặn mà còn là một chính sách cản trở Iran chế tạo vũ khí hạt nhân. "Bởi vì nếu có vũ khí hạt nhân, họ có thể kích hoạt một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực. Nó sẽ làm suy yếu mục tiêu không phổ biến vũ khí hạt nhân của chúng tôi. Đồng thời, nó có khả năng rơi vào tay bọn khủng bố".

Tổng thống Mỹ kêu gọi Iran ngồi xuống bàn đàm phán một cách "minh bạch và thẳng thắn" để chứng minh cho cộng đồng quốc tế mục đích hòa bình của chương trình hạt nhân. "Họ biết cách làm điều đó", ông Obama nói.