Các quan chức Mỹ cho biết, các mục tiêu căn bản của Mỹ không phải là cứu các thành phố và thị trấn của Syria mà nhằm vào các nhà máy lọc dầu và các cơ sở hạ tầng của IS để có thể hạn chế hoạt động của chúng, đặc biệt là ở Iraq.

Theo một số quan chức Mỹ, vì một vài lý do, cứu Iraq cũng là một mục tiêu chiến lược. Trước hết, chính phủ Mỹ có mối quan hệ với chính phủ Iraq. Ngược lại, chính quyền của ông Obama muốn Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức. Một lý do nữa là Mỹ có đồng minh là lực lượng bộ binh ở Iraq, trong đó có lực lượng Iraq và lực lượng người Kurd, được gọi là Peshmerga.

Nếu Kobani thất thủ, IS sẽ hoàn toàn kiểm soát vùng lãnh thổ giữa thủ phủ tự xưng của tổ chức này là Raqqa cùng với Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, trải dài hơn 100km.

Hôm 7.10, một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc đề nghị các nhà lãnh đạo thế giới cần hành động khi lực lượng người Kurd bảo vệ thị trấn Kobani đang đối mặt với nguy hiểm.

“Họ đang tự bảo vệ mình bằng lòng can đảm tuyệt vời. Nhưng hiện tại họ đang mất dần khả năng để tiếp tục làm điều đó”, ông Staffan de Mistura, phái viên của Liên Hợp Quốc tại Syria cho biết.

Cũng theo ông Mistura: “Họ đang chiến đấu bằng vũ khí thông thường, trong khi IS đã có xe tăng và súng cối. Cộng đồng quốc tế cần bảo vệ họ và không thể để 1 thành phố nữa rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo”.

Kế hoạch tiêu diệt IS của Mỹ

Mục tiêu của Mỹ trước tiên là đánh bại IS ở Iraq, tiếp đó là loại bỏ một số lãnh đạo và thế lực ở Syria, các quan chức Mỹ cho biết.

“Thật khủng khiếp khi chứng kiến những gì đang xảy ra. Nhưng điều quan trọng đối với Mỹ là lùi lại và ghi nhớ mục tiêu chiến lược của mình là gì khi nó liên quan đến những nỗ lực và cam kết của chúng ta ở Syria”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói.

Theo các quan chức Mỹ, nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch, một số lực lượng đối lập Syria sẽ được đào tạo để chiến đấu với IS. Mỹ hiện đang nỗ lực trang bị và đào tạo cho lực lượng đối lập Syria một cách vừa phải. Lực lượng này hiện đang bị kẹt giữa 1 cuộc chiến chống lại cả IS, chế độ al-Assad và một loạt nhóm vũ trang khác. Song, việc huấn luyện  quân nổi dậy Syria có thể sẽ mất một thời gian dài.

Mỹ cũng hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hành động nhiều hơn nữa. Nước này đang kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện ít nhất 5 cuộc tấn công vào các mục tiêu IS qua biên giới.

Mỹ và đồng minh đã tiến hành ít nhất 271 cuộc không kích ở Iraq và 116 cuộc ở Syria. Trong đó, 62 triệu USD đã dành cho chi phí vũ khí, song hiệu quả mang lại không đáng kể, đặc biệt là ở Iraq. Lần lượt các thành phố đã rơi vào tay IS như những quân cờ domino, bao gồm: Hit, Albu Aytha và Falluja.