Trả lời phỏng vấn truyền hình Nga, ông Lavrov nói rằng, mặc dù Mỹ công bố chiến đấu chống IS và các nhóm khủng bố khác, song "phân tích các cuộc không kích do Mỹ và liên minh của Mỹ tiến hành nhằm vào các vị trí của khủng bố trong năm qua khiến chúng tôi kết luật rằng, đó là các cuộc không kích có chọn lọc, tôi muốn nói là có loại trừ, không kích và trong phần lớn trường hợp đã trừ ra các nhóm của IS mà có thể gây sức ép với quân đội Syria".

"Nó giống như con mèo muốn ăn con cá mà không muốn ướt chân. Họ muốn IS làm suy yếu ông Assad càng sớm càng tốt để buộc ông ấy từ chức theo cách này hoặc cách khác, nhưng họ không muốn thấy IS đủ mạnh để nắm  quyền" - Ngoại trưởng Nga phân tích. 

"Ý kiến của chúng tôi về diễn biến trên sau khi chiến dịch chống khủng bố được phát động từ tháng 8.2014 là dựa trên những gì chúng ta thấy, và thực tế là không có kết quả cụ thể nào ngoài việc IS mở rộng theo thời gian" - ông Lavrov nói. "Chúng tôi nhấn mạnh những thành công chiến thuật khi một số thành phố được tái chiếm ở Iraq".

Ông Lavrov lưu ý rằng Nga đang phát động cuộc chiến thích hợp và kiên quyết chống lại tất cả những kẻ thú nhận và theo đuổi hệ tư tưởng khủng bố. 

Nga đã đáp lại yêu cầu hợp pháp của chính phủ Syria về hỗ trợ quân sự cho quân đội Syria bằng các cuộc không kích để chặn đường tấn công của IS. 

"Chúng tôi tiến hành việc này một cách phù hợp và không phân biệt khủng bố nào có thể giúp giải quyết một vài nhiệm vụ chiến thuận với hy vọng sẽ tiêu diệt chúng sau này, mà chúng tôi tấn công nhằm vào tất cả những kẻ theo đuổi hệ tư tưởng khủng bố". 

"Tôi cho rằng những chỉ trích về việc Nga tấn công nhầm mục tiêu và gây thiệt hại với phe đối lập ôn hòa bắt nguồn từ sự mập mờ là đặc trưng trong hoạt động của liên minh do Mỹ đứng đầu: có sự mong muốn không để khủng bố tự do, nhưng không ngăn chặn chúng trong trường hợp chúng có thể làm suy yếu chế độ ở Syria" - ông Lavrov tiếp tục. 

"Vì thế mới có những cáo buộc không có cơ sở rằng chúng tôi vi phạm luật pháp khi tiến hành chiến tranh và không kích nhằm vào dân thường". 
Video: Nga bắn tên lửa từ biển Caspie nhằm vào các mục tiêu của IS: